Skip to main content
Search
Search

ไม่ใช่แค่ปวดหัว!แต่ลดปวดครอบจักรวาลที่ทุกบ้านต้องมี พาราเซตามอล ยาสามัญประจำบ้าน

topic_5_cover.jpg

 

 

ไม่ต้องทนปวด เพราะพาราเซตามอลเก็บหมดแบบเอาอยู่แทบทุกจักรวาลความปวด ตั้งแต่ปวดเล็กน้อยไปจนถึงปวดอยู่ (ปวดปานกลางแต่ยังทนไหวอยู่) ทั้งปวดกล้ามเนื้อ ปวดฟัน ปวดกระบอกตา ปวดหลัง ปวดประจำเดือน ปวดใจ ( ? ) ก็คือ เซฟได้หมด

เห็นเอาอยู่ทุก Multiverse of ความปวดแบบนี้ พาราเซตามอลไม่ได้มี Eye of Okamoto นะจ๊ะ แต่มีฤทธิ์ยับยั้งสารเคมีในสมอง อย่าง “สารพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandins)” ที่เกี่ยวข้องกับการปวด นอกจากนั้นยังช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้อาการไข้ลดลงได้ภายใน 30 นาที และออกฤทธิ์ต่อเนื่องได้นาน 4-6 ชั่วโมงอีกด้วย

ยาพาราเซตามอล นอกจากลดไข้แล้วยังลดความปวดได้ครอบจักรวาล จนได้ชื่อว่า “แค่มีพาราเซตามอลติดบ้านไว้ ปวดใดๆ ก็ไม่ต้องทน” ว่าแต่ปวดใดๆ บ้างล่ะ? ที่พาราฯ เซฟไว้ได้ ตามมาดูกันเลย

ปวดฟัน ยาพาราเซตามอล สามารถช่วยลดอาการปวดฟันเล็กน้อยและไม่รุนแรงได้ เช่น ปวดจากฟันผุ ปวดจากฟันถูกกระทบกระเทือน หรือปวดจากการถอนฟัน ซึ่งหากกินยาแล้วอาการทุเลาลง หลังจากนั้นควรไปหาหมอฟันเพื่อรักษาจากต้นตอของสาเหตุต่อไป

ปวดกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายหนัก การเคลื่อนไหวท่าเดิมๆ หรือการใช้ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ สามารถทานยาพาราเซตามอล ตามขนาดที่แนะนำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลงได้

ปวดหลัง ยาพาราเซตามอล ไม่เพียงช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังช่วยลดอาการปวดหลังที่มาจากการอักเสบหรือบวมเล็กน้อยได้อีกด้วย

ปวดข้อต่อ อาการปวดข้อจากความเสื่อมของอายุ หรือการใช้ร่างกายผิดท่าจนทำให้ข้อต่อเกิดอาการบาดเจ็บ สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อรักษาตามอาการในเบื้องต้นได้ ซึ่งอาจต้องพักการใช้งานข้อและประคบเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วย

ปวดกระบอกตา เมื่อมีการใช้สายตาจดจ้องสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานจนอาจทำให้เกิดอาการปวดบริเวณเบ้าตาจนลามไปถึงขมับ ควรพักจากการจ้องสิ่งนั้นและมองทอดสายตาไปในระยะไกลๆ หากยังไม่ดีขึ้น สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดอาการปวดได้

ปวดท้องประจำเดือน หากมีอาการปวดประจำเดือนหนัก ควรทานยาพาราเซตามอลร่วมกับการประคบด้วยถุงน้ำร้อนบริเวณท้องน้อยและนอนพักผ่อน ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้

ปวดศีรษะ อาการปวดหัว ไม่ว่าจะเกิดจากมีไข้หรือความเครียด ก็สามารถบรรเทาลงได้ด้วยการทานยาพาราเซตามอล เช่นกัน

 

 

resized_topic_5_photo_copy.jpg

 

 

รู้แล้วต้องรีบพก ลดปวดได้ครอบจักรวาลขนาดนี้ ต้องรีบมีพวกยาพาราเซตามอล เช่น ไทลินอล พานาดอล พาราเซต โล บีรามอล ซีตามอล บาคามอล พกติดตัว หรือติดตู้ยาที่บ้านไว้ด่วนเลยนะ แต่ก่อนทานทุกครั้ง อย่าลืมทำตามคำแนะนำที่ฉลากยาอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญ! หากยังไม่มีอาการไข้หรืออาการปวดก็ “ไม่ควรกินยาดักไว้ก่อน” เพราะถือเป็นการใช้ยาที่ไม่สมเหตุสมผลและไม่เกิดประสิทธิภาพในการรักษา ถ้าหากเกิดผลข้างเคียงจากการกินยาผิดวิธีขึ้นมา หมอ Multiverse ไหนๆ ก็คงบอกได้แค่ว่า คราวหน้าอย่าหาทำ!

 

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง

https://hdmall.co.th/pharmacies-chat/tylenol-8-hour-paracetamol-er-table...

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/122-paracetamol

http://drug.pharmacy.psu.ac.th/webboard/wball.php?idqa=131

https://www.painandpill.com/