Skip to main content
Search
Search

ฉีดวัคซีนแล้วปวด หรือเป็นไข้ ดูแลอย่างไรให้หายดี

cover.jpg

 

 

ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “โควิด-19(COVID-19)”โรคระบาดที่กำลังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคนเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันได้มีการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส

การฉีดวัคซีนอาจมาพร้อมกับอาการอันไม่พึงประสงค์หรืออาการข้างเคียงได้ โดยอาการที่สามารถพบได้โดยทั่วไป คือ ปวด บวม แดง ร้อน คันบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และเป็นไข้ต่ำ ๆ ซึ่งสาเหตุที่มักมีอาการไข้หลังจากที่ฉีดวัคซีนนั้นเป็นเพราะเมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกายแล้ว แอนติบอดี้ซึ่งทำหน้าที่จัดการเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายจะเข้าจัดการกับวัคซีนที่เพิ่งเข้ามาใหม่ทันที จึงทำให้เกิดอาการตัวร้อนหรือมีไข้ขึ้นมาได้ แต่หลังจากที่แอนติบอดี้จัดการกับวัคซีนทั้งหมดแล้ว อุณหภูมิของร่างกายก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเอง

 

แม้การฉีดวัคซีนจะทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้แต่ก็มีวิธีการรับมือกับอาการเหล่านี้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ยากเลยค่ะ หลังจากการฉีดวัคซีนสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย

 

เคล็ดลับดูแลตัวเองหลังการฉีดวัคซีน

• พักดูอาการ ณ จุดที่ฉีดวัคซีน 30 นาที เพื่อสังเกตอาการผิดปกติหรืออาการแพ้

• หากมีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก สามารถทานยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ1-2 เม็ดตามขนาดยาที่แนะนำในเอกสารกำกับยาสามารถทานซ้ำได้ถ้าจำเป็นโดยเว้นระยะเวลาห่าง 4-6 ชั่วโมงประกอบกับการดื่มน้ำให้มาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ

• เมื่อกลับบ้านแล้วต้องสังเกตอาการต่ออีก 2-3 วัน หากมีอาการผิดปกติที่รุนแรง เช่น ชาครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

• หลังฉีดวัคซีน 2 วัน ควรเลี่ยงการใช้แขนข้างที่ฉีด อย่าเกร็งหรือยกของหนัก

 

 

photo.jpg

 

 

โดยอาการข้างเคียงทั่วไปจะสามารถพบได้ 1-2 วันหลังการฉีดวัคซีน แต่หากมีอาการข้างเคียงที่รุนแรง เช่น ไข้สูง ใจสั่น หนาวสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ปวดศีรษะรุนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีจุดเลือดออกจำนวนมาก ผื่นขึ้นทั้งตัว ชาครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง ตัวบวม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อรุนแรง คลื่นไส้อาเจียนไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ท้องเสีย ชัก หมดสติ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

การฉีดวัคซีนอาจช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสได้ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้นะคะ เราทุกคนยังต้องป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ปลอดภัยทั้งตัวเอง คนรอบข้าง และคนที่คุณรักนะคะ

 

ที่มา: https://www.sikarin.com/health/เช็คอาการต้องรู้-หลังฉี

https://www.nakornthon.com/article/detail/ข้อควรปฏิบัติก่อน-ระหว่าง-หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

https://www.bangkokhospital.com/content/symptoms-to-know-after-getting-the-covid-19-vaccine

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/942094

https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/สุขภาพเด็ก/ไขข้อข้องใจทำไมหลังฉีดวัคซีนลูกถึงเป็นไข้