Skip to main content
Search
Search

เตรียมรับมือด่วน สังเกตแมวใกล้คลอด ทาสแมวเฝ้าจนเกิดอาการตาล้า

topic_11_02.jpg

 

 

ชาช่า เป็นเจ้าของฟาร์มแมวสก็อตติชโฟลด์ จำหน่ายลูกแมวพันธุ์ดี มีเพ็ดดีกรีกำกับส่งตรงทั่วไทย เพราะไม่ได้มองเป็นธุรกิจอย่างเดียว ชาช่าเลี้ยงแมวทุกตัวด้วยความรัก และความเอาใจใส่ เขาลงมาดูแลแมวด้วยตัวเองทุกวัน จึงรับบทเป็นทั้งพ่อแมว ทาสแมว เพื่อนแมว และนี่ก็เป็นอีกคืนที่เขาทำหน้าที่เป็น “หมอแมว” ด้วย ชาช่าทำคลอดให้แมวมานับครั้งไม่ถ้วน เขามีวิธีสังเกตแมวใกล้คลอดแบบสุดแม่น ที่แค่เห็นอาการแบบนี้ ก็ประเมินได้ทันทีว่าจะคลอดเมื่อไหร่ แต่บอกเลยว่า กว่าจะแม่นแบบนี้ ต้องเก็บประสบการณ์มาจากการสังเกตล้วน ๆ เรียกได้ว่าเฝ้าจนปวดตา! กว่าจะคลอดจนปลอดภัย ต้องทาน พาราเซตามอล แก้ปวดไปหลายเม็ดเลยทีเดียว

ชาช่าทำคลอดให้แมวมานับครั้งไม่ถ้วน เขามีวิธีสังเกตแมวใกล้คลอดแบบสุดแม่น ที่แค่เห็นอาการแบบนี้ ก็ประเมินได้ทันทีว่าจะคลอดเมื่อไหร่ แต่บอกเลยว่า กว่าจะแม่นแบบนี้ ต้องเก็บประสบการณ์มาจากการสังเกตล้วน ๆ เรียกได้ว่าเฝ้าจนปวดตา! กว่าจะคลอดจนปลอดภัย ต้องทาน พาราเซตามอล แก้ปวดไปหลายเม็ดเลยทีเดียว

แต่ก่อนจะแชร์วิธีสังเกตแมวใกล้คลอด เรามาบอกวิธี “สังเกตแมวตั้งท้อง” กันก่อนดีกว่า จะได้ไม่มั่วไปหาว่า แมวอ้วนเป็นแมวท้อง จะไปบู้บี้น้องแบบนี้ไม่ได้นะ!

 

 

topic_11_03.jpg

 

 

รู้ได้อย่างไรว่าแมวตั้งท้อง?

  • บริเวณหัวนมและเต้านมของแมวจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีแดง เรียกว่า “นมตั้งเต้า” ลักษณะนี้จะเห็นชัดเมื่อแมวตั้งท้องได้ประมาณ 15 - 18 วัน
  • หน้าท้องของแม่แมวจะเริ่มขยาย แม่แมวอาจจะอาเจียนเป็นบางครั้ง คล้ายกับมนุษย์เวลาแพ้ท้อง
  • แม่แมวจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1 - 2 กิโลกรัม ขึ้นอยู่จำนวนของลูกแมว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่าแมวกำลังตั้งท้อง
  • เพื่อความแน่ใจสามารถพาแม่แมวไปอัลตร้าซาวด์ได้ว่าท้องหรือไม่ ซึ่งถ้าหากอยากรู้จำนวนลูกแมวในท้อง ต้องรอหลังจากท้องได้ 40 วัน สัตวแพทย์จะสามารถระบุได้ว่าลูกแมวในท้องมีกี่ตัว
  • แม่แมวจะใช้เวลาอุ้มท้องประมาณ 63 - 67 วัน จึงจะคลอดลูก

เนื่องจากวันคลอดของแม่แมว ไม่สามารถกำหนดได้แน่นอนเป๊ะ ๆ แต่เมื่อสังเกตพบว่า แม่แมวท้องแก่มากแล้ว ให้คาดการณ์ไว้เลยว่าอีก 3-7 วันนี้ต้องคลอดแน่ ๆ และคอยสังเกตท่าทีของแม่แมวอย่าให้คลาดสายตา

ซึ่งช่วงที่ต้องจ้องเยอะๆ แบบนี้ ชาช่ามักเกิดอาการตาล้า หรือ Asthenopia ซึ่งคือ ภาวะที่กล้ามเนื้อดวงตาอ่อนล้าจากการผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก หรือมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน

อาการตาล้า มักมีอาการที่พบได้บ่อย ดังนี้

  • ปวดตา กระบอกตา หรือบริเวณรอบ ๆ ดวงตา
  • มีภาวะตาแห้ง และเกิดการระคายเคืองตา คันตา หรือ แสบตา
  • มีอาการตาเบลอ มองไม่ชัดเจน หรือมองเห็นภาพซ้อนกัน
  • บางรายอาจมีอาการอื่น ๆ เพิ่มเติมร่วมด้วย เช่น วิงเวียนศีรษะ เกิดอาการปวดไมเกรน รู้สึกอยากอาเจียน ภาวะบ้านหมุน กล้ามเนื้อใบหน้ากระตุก หรือปวดคอ บ่า ไหล่

หากใครมีอาการแบบนี้ แนะนำให้พักสายตาด้วยการละสายตามองออกไปไกล ๆ เป็นช่วง ๆ และอาจจะใช้ผ้าเย็นประคบเบ้าตาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาที่ตึงเครียดให้ลดลงได้ และทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล บรรเทาไปก่อน!

แล้วมาจ้องกันต่อไป เพราะสิ่งที่หมอแมวมือฉมังต้องสังเกตในช่วงนี้ไม่ใช่จำนวนลูกแมว แต่คืออาการอันตราย!

หากแม่แมวมีของเหลวสีดำ หรือสีเลือดไหลออกจากช่องคลอด หรือแม่แมวเกร็งตัวอยู่นานแต่ไม่มีลูกแมวคลอดออกมา อาจเป็นสัญญาณว่าการคลอดครั้งนี้จะค่อนข้างยากลำบาก ต้องรีบติดต่อสัตวแพทย์ตัวจริงโดยด่วน!

เป็นไงล่ะ กว่าจะท้องจนถึงคลอด ต้องใช้การสังเกตแบบใจรักจริง ๆ แมวบ้านใครใกล้คลอด ก็สามารถเอาคำภีร์สังเกตแมวของชาช่าไปใช้ได้เลย สูตรนี้อาจจะต้องจ้องเยอะปวดตาหน่อย อย่าลืมเตรียมพาราเซตามอลไว้บรรเทาด้วยนะ

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.yippeehappy.com/en/blog/detail/785/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%...