Skip to main content
Search
Search

เมื่อเป็นไข้หวัดตอนตั้งครรภ์หรือให้นมลูก ต้องทำอย่างไร?

no.50_emuueepnaikhhwadtntangkhrrphhruueaihnmluukaw.jpg

 

 

การดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ห่างไกลโรค เป็นสิ่งที่บรรดาคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ให้นมลูกต่างให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะถ้าหากเจ็บป่วยขึ้นมา นอกจาก คุณแม่จะลำบากกายแล้ว คุณลูกก็จะพลอยได้รับผลกระทบตามไปด้วย อย่างเช่นไข้หวัด โรคที่มักติดต่อกันง่ายและเป็นบ่อยเมื่ออากาศแปรปรวน ซึ่งถึงแม้จะเป็นโรคไม่ร้ายแรง แต่การกินยาสักเม็ดก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะมีผลอะไรไหม เพื่อให้คุณแม่สบายใจลูกน้อยปลอดภัย เรามาดูวิธีรักษาเบื้องต้นและข้อควรระวังต่าง ๆ ไว้ดีกว่านะคะ

ถ้าแม่เป็นไข้หวัด ลูกในท้องจะเป็นหวัดด้วยไหมนะ?
ปกติคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดลูกมักมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว จึงเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย แต่โชคดีที่โรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ไม่ได้ส่งผลต่อลูกผ่านทางรกหรือน้ำนมโดยตรงค่ะ แต่...ถ้าหากคุณแม่ดูแลตัวเองไม่ถูกวิธี ลูกน้อยก็จะได้รับผลกระทบทางอ้อมได้เหมือนกันนะคะ เช่น การไอหรือจามแรง ๆ อาจกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวบ่อยขึ้น อาการไข้สูงอาจทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด รวมถึงส่งผลต่อสมองของ ลูกน้อยด้วย นอกจากนี้กรณีที่คุณแม่มีอาการเบื่ออาหารอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลในระยะยาวคือ ทำให้ลูกในท้องโตช้าได้เช่นกันค่ะ

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นไข้หวัด?
การดูแลสุขภาพให้ดีในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมลูกเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ไม่ไปที่สาธารณะต่าง ๆ ที่มีโอกาสติดเชื้อสูง เลือกกินอาหารมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

หากเป็นไข้หวัด เบื้องต้นให้ลองรักษาโดยวิธีธรรมชาติบำบัด เช่น กินอาหารอุ่น ๆ ร้อน ๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ดื่มน้ำมาก ๆ กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ และใช้ลูกประคบร้อนประคบบริเวณที่ปวด แต่ถ้าเริ่มมีอาการหายใจติดขัด ปวดเสียดบริเวณหน้าอกหรือหน้าท้อง วิงเวียนศีรษะเฉียบพลัน อาเจียนหนัก หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

 

 

no.50_emuueepnaikhhwadtntangkhrrphhruueaihnmluuk.jpg

 

 

กินยาแก้ไข้ได้หรือไม่?
กรณีจำเป็นต้องใช้ยา คุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมลูกควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด พร้อมกับสังเกตอาการของลูกควบคู่ไปด้วยนะคะ ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้กินยาทันทีหลังจากให้นมลูกเสร็จ หรือกินขณะลูกหลับยาว ๆ เพื่อลดโอกาสที่ยาจะเข้าสู่ร่างกายลูกผ่านทางน้ำนมนั่นเองค่ะ โดยทั่วไป ยาที่ถือว่าปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมลูกก็คือ พาราเซตามอล ขนาด 500 มก.

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่ายาที่แนะนำจะปลอดภัยแค่ไหนก็ตาม คุณแม่ไม่ควรซื้อมากินเองพร่ำเพรื่อนะคะ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งจะดีกว่า ลูกน้อยของเราจะได้ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ค่ะ

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ