Skip to main content
Search
Search

รู้ทันโรค COVID-19

no.2_ruuthanorkh_covid-19.jpg

 

 

โควิด-19 (COVID-19) เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่จัดอยู่ในกลุ่มเชื้อหวัด สามารถติดต่อกันได้เหมือนไข้หวัดทั่วไป ผ่านละอองฝอยที่ออกมาจากลมหายใจหรือสัมผัสกับสารคัดหลั่ง แต่อาการของโรคนั้นจะรุนแรงกว่าไข้หวัดทั่วไป ด้วยความที่โควิด-19 ติดต่อกันได้ง่าย คนทุกช่วงวัยจึงมีโอกาสติดเชื้อได้ ซึ่งจุดนี้เองที่บรรดาคุณพ่อคุณแม่กังวลหนักว่าจะรับมือยังไงดี เพื่อให้ลูกน้อยรอดพ้นจากเชื้อนี้ อันที่จริงถึงแม้เชื้อโควิด-19 จะแพร่ระบาดง่าย แต่วิธีป้องกันนั้นกลับไม่ยากเลยค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

วิธีง่าย ๆ ป้องกันตัวเองกับลูกให้ห่างไกลจากโควิด-19

การอยู่ใกล้ผู้ป่วยขณะไอ จาม ใช้ของร่วมกัน สัมผัสหรือพูดคุยใกล้ชิดกันในระยะ 1-2 เมตร ย่อมมีโอกาสติดเชื้อง่ายมาก ทุกคนจึงควรป้องกันตัวเองและลูกไว้ด้วยวิธีเหล่านี้

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ที่มีอาการคล้ายหวัด
  • ไม่ไปในที่แออัด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน
  • ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือที่ผสมแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป
  • เมื่อกลับมาจากนอกบ้าน ต้องล้างมือหรืออาบน้ำให้สะอาดก่อนสัมผัสลูก
  • ดูแลสุขภาพอนามัยของลูกให้ดี งดพาเที่ยวนอกบ้านและอยู่ห่างญาติ ๆ ไปก่อน

อย่าลืมป้องกันตัวเองและลูกเสมอนะคะ

 

 

no.2.1_ruuthanorkh_covid-19.jpg

 

 

ถ้าเราหรือลูกติดเชื้อโควิด-19 ควรทำอย่างไร?

เมื่อคุณหรือลูกมีอาการไข้ ไอ หายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ และหลีกเลี่ยงไปในสถานที่สาธารณะ เช่น ที่ทำงาน โรงเรียน ขนส่งสาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ในส่วนของการรักษา ตอนนี้ยังไม่มียาตัวใดที่มีหลักฐานชัดเจนว่ารักษาโควิด-19 ได้โดยตรง หมอจะรักษาแบบประคับประคองตามอาการ กรณีมีไข้สูง องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้กินยาพาราเซตามอลลดไข้ ไม่ควรซื้อยาชนิดอื่นมากินเองโดยไม่ขอคำแนะนำจากแพทย์นะคะ เพราะอาจทำให้เชื้อโควิด-19 ลุกลามเร็วขึ้นและส่งผลรุนแรงขึ้นได้ สำหรับเด็กเล็กที่เป็นไข้จากเชื้อโควิดหรือแม้แต่ไข้ทั่วไปก็ตาม ยาน้ำลดไข้สำหรับเด็กที่มีพาราเซตามอลจัดเป็นยาหลักที่แพทย์ใช้ลดไข้ เพราะเป็น กลุ่มยาที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหากใช้ยาในขนาดที่ถูกต้อง

แม่ที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมลูกได้หรือไม่?

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนนะคะว่าโควิด-19 ถ่ายทอดผ่านน้ำนมได้หรือไม่ แต่โดยทั่วไปน้ำนมแม่ไม่ได้มีส่วนในการแพร่เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ แต่ถ้าหากคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อแล้วละก็ ควรใช้มาตรการป้องกันทั้งหมดอย่างเคร่งครัดค่ะ เมื่ออยู่ใกล้ลูกหรือให้นมลูก ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสกับลูก หมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ถ้าหากคุณแม่ป่วยจนให้นมลูกไม่ได้ ควรปั๊มนมให้ลูกดื่มผ่านภาชนะที่สะอาดแทนค่ะ

โควิด-19 เป็นโรคระบาดอันตรายก็จริง แต่ถ้าเราทุกคนติดตามข่าวอย่างมีสติ และป้องกันตัวเองด้วยวิธีที่ถูกต้อง ย่อมรับมือกับมันได้ไม่ยาก ที่สำคัญยังช่วยป้องกันตัวเองและครอบครัวที่คุณรักให้ปลอดภัยอีกด้วยค่ะ

เเรียบเรียงโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ