Skip to main content
Search
Search

เที่ยวสนุกหายห่วง กับ 6 ยาสามัญฯ พกไว้เลย! เที่ยวสบาย ลุยได้ไม่มีสลด

ty_tumbnail_column-headline-3.jpg

 

 

หลังจากผ่านช่วงชีวิตที่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านนานกว่า 3 ปี ในช่วงไวรัสโควิดระบาด เชอร์รี่ สาวแว่น คอลัมนิสต์ฟรีแลนซ์ ผู้รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ก็คิดว่า.. ถึงเวลาที่จะได้ปลดปล่อยความอัดอั้นที่สะสมมานานเสียที

“ปีนี้จะเที่ยวให้ครบ 4 ทริปให้ได้!”

เชอร์รี่ประกาศกร้าวกลาง Facebook เป็นหนึ่งใน Resolution 2023 ตั้งแต่ต้นปี และ ทุกทริปปีนี้ เธอยังตั้งใจจะตักตวงความสุขให้มากที่สุด ประมาณว่า จะชดเชยเวลา 3 ปี ที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่รัก ...ให้ครบคุ้ม

แต่การจะเที่ยวให้ครบตามแพลน และใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด สิ่งที่ “นักเที่ยวมือโปร” จะขาดไม่ได้เลย ก็คือ “สุขภาพที่แข็งแรง” การไม่เจ็บป่วยระหว่างทริป จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ดังนั้น นอกจาก เสื้อผ้า และ รองเท้า ที่เชอร์รี่จัดเตรียมให้เหมาะกับสภาพอากาศแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ การเตรียมจัดยาสามัญประจำบ้านสำหรับพกพาแบบมือโปร

 

 

ty_content_column-3.jpg

 

 

และนี่คือ ยา 6 ชนิด ที่ควรพกติดตัวไประหว่างท่องเที่ยว เซฟสุขภาพ เซฟทริป ฉบับมือโปร !

1. ยาลดไข้ บรรเทาปวด

ปฎิเสธไม่ได้ว่า อาการปวดหัว ปวดฟัน ปวดหลัง ปวดประจำเดือน ปวดข้อต่อ หรือปวดเบ้าตา เป็นอะไรที่มาอย่างไม่คาดคิด แม้แต่ในทริปท่องเที่ยวที่เตรียมตัวมาอย่างดี การเตรียมยาลดปวดอย่างยาพาราเซตามอล ไปด้วย จึงเป็น “สิ่งที่ลืมไม่ได้” แนะนำให้พกพายาพาราเซตามอล เช่น Tylenol เพราะสามารถใช้ได้กับทุกคนในครอบครัว และทุกอาการปวดเบื้องต้นที่ต้องเจอตลอดทั้งทริป เพราะมีให้เลือกถึง 3 แบบ คือ Tylenol 500 - Tylenol 8 ชั่วโมง - และยาน้ำไทลินอลสำหรับเด็ก พกพาสะดวก หรือถ้าเจออาการปวดแบบด่วน ๆ แล้วลืมเตรียมยาไป ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า หรือร้านขายยาทั่วประเทศไทย

2. ยาแก้แพ้

ยาแก้แพ้ ถือว่าจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะอาการแพ้อาหาร ผื่นคัน ลมพิษ รวมถึงแพ้อากาศ เป็นกลุ่มอาการที่นักท่องเที่ยวเป็นมากที่สุด ดังนั้นจึงควรพกยาสามัญประจำบ้านกลุ่มนี้ติดตัวไว้เมื่อไปเที่ยวต่างที่ต่างถิ่นด้วย โดยควรพกไปทั้งยากิน และยาทา เพื่อให้สามารถเลือกใช้ตามอาการแพ้ได้ทันที แค่นี้ทริปก็ไม่สะดุดแล้ว

3. ยาแก้เมาพาหนะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เป็นกลุ่มอาการที่ถ้าใครเคยเป็นคงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกแน่ การรับประทานยาแก้เมาป้องกันไว้ก่อนขึ้นยานพาหนะประมาณ 30 นาที จึงเป็นการเตรียมตัวที่ดีกว่า ยาแก้เมานี้จะช่วยให้ “หลับ” ระหว่างเดินทาง แม้ว่าอาจจะอดชมบรรยากาศสวย ๆ 2 ข้างหน้าต่าง แต่คงดีกว่าการที่จะต้องเดินทางแบบเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรืออาเจียนจนหมดแรงแน่นอน

4. ยาแก้ท้องอืด ท้องเสีย

การช้อป-ชม-ชิม อาหารพื้นเมืองที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน อาจจะมอบประสบการณ์ใหม่ที่หลากหลาย  แต่บางครั้งก็อาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย หรือท้องเสียได้เช่นกัน คงไม่ดีแน่ ๆ เลยใช่มั้ย ถ้าต้องเที่ยวด้วยอาการปวดมวนท้อง และต้องคอยมองหาห้องน้ำเพื่อแวะจู๊ดข้างทางตลอดทริป มาป้องกันง่าย ๆ ด้วยการพกยาลดกรด ยาธาตุ ยาแก้ท้องเสีย และเกลือแร่ไปด้วย รับรองว่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญในยามที่เกิดอาการไม่คาดฝันระหว่างออกทริปได้แน่นอน

5. ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทุกทริปท่องเที่ยว ก็คือ “การเดิน” ซึ่งการเดินเยอะ พร้อมแบกสัมภาระหนักอึ้ง หรือถุงช้อปปิ้งเต็มมือ ก็มักจะส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ การพกยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปด้วย ก็คือเป็นการเตรียมตัวที่ดี แต่ก่อนทานอย่าลืมว่า ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์กัดกระเพาะ ควรทานหลังอาหารทันที แล้วดื่มน้ำด้วยทุกครั้ง

6. ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น

พลาสเตอร์ยา น้ำเกลือ แอลกอฮอล์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องมีในทริป เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดเสมอ การเตรียมชุดทำแผลเล็ก ๆ ไปด้วย นอกจากจะเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ยังลดเจ็บ และช่วยให้ทริปไปต่อได้แบบไม่สะดุดอีกด้วย 

ได้รู้ทริคการเตรียมยาฉบับมือโปรครบแล้ว ก็รีบแพ็คประเป๋า จัดสัมภาระ พกยาสามัญประจำบ้าน และออกเดินทางไปท่องเที่ยวไปในโลกกว้างกับเชอร์รี่กันได้เลยค่ะ เอาล่ะ ปีนี้ต้องครบ 4 ทริปนะ!

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://th.traveligo.com/stories/travel-tips/9-medicines-to-carry-while-traveling