Skip to main content
Search
Search

ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนวัยทำงาน

no.47_ffischnodrm_orkhhitkhngkhnwaythamngaan_aw.jpg

 

 

ใครก็ตามที่ชอบนั่งทำงานหน้าจอนาน ๆ ไม่ยอมลุกเปลี่ยนอิริยาบถ ไม่ยืดเส้นยืดสายเลย ระวังนะคะ! โรคออฟฟิศซินโดรมจะมาเยือนในไม่ช้า โรคนี้นอกจากทำให้ปวดเมื่อยคอบ่าไหล่เรื้อรังแล้ว ยังมีอาการอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบ ถ้าหากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานเสียใหม่ละก็ สุดท้ายสุขภาพจะย่ำแย่ได้ ฉะนั้นมาเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้กันดีกว่านะคะ อาการปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กำลังเป็นอยู่จะได้ทุเลาเบาบางลงค่ะ

ออฟฟิศซินโดรมเกิดจากอะไร มีอาการยังไง?
ออฟฟิศซินโดรมคืออาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดเรื้อรัง ที่เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ขาดการเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่เปลี่ยนอิริยาบถ และอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งไขว้ห้าง นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น นั่งหลังค่อม รวมทั้งสภาพแวดล้อมในที่ทำงานไม่ถูกสุขอนามัย สิ่งเหล่านี้นอกจากส่งผลต่อระบบกล้ามเนื้อเป็นหลักแล้ว ยังกระทบต่อระบบย่อยอาหารและระบบการมองเห็นอีกด้วยค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้พบบ่อยในพนักงานออฟฟิศที่มักนั่งทำงานหน้าจอคอมฯ เป็นเวลานาน ๆ นั่นเอง
ส่วนอาการนั้นในระยะแรกจะยังไม่รุนแรงค่ะ แค่ปวดเล็กน้อยเพียงรำคาญ แต่ถ้านิ่งนอนใจ ไม่ป้องกันหรือรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อาการก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนปวดรุนแรงทรมาน ลองมาสังเกตดูนะคะว่าคุณมีอาการยอดฮิตต่อไปนี้หรือเปล่า

  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เช่น ต้นคอ ไหล่ สะบัก หลัง สะโพก หัวเข่า อาจมีอาการปวดร้าวไปยังบริเวณใกล้เคียงด้วย เกิดจากการก้มคอและเกร็งกล้ามเนื้อติดต่อกันนาน
  • ปวดหัวไมเกรน จากความเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • นิ้วล็อก เอ็นอักเสบ การใช้คอมพิวเตอร์และจับเมาส์ในท่าเดิมนาน ๆ ทำให้เส้นเอ็นอักเสบ เส้นประสาทตึงตัว เกิดพังผืดยึดจับ
  • มือเท้าชา การนั่งนานเกินไปทำให้เส้นประสาทส่วนปลายถูกกดทับต่อเนื่อง อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท
  • ปวดท้องมวน เพราะกินอาหารไม่ตรงเวลา อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารตามมา
  • นอนไม่หลับ เพราะมีอาการปวดเมื่อยและปวดหัวมารบกวน
  • ตาแห้ง ตาล้า เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
  • เป็นภูมิแพ้บ่อย เพราะอยู่ในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เครื่องปรับอากาศไม่ได้ทำความสะอาด มีสารเคมีจากหมึกเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารฟุ้งกระจายตลอดเวลา

 

 

no.47_ffischnodrm_orkhhitkhngkhnwaythamngaan.jpg

 

 

ถ้ามีอาการข้างต้น วิธีต่อไปนี้จะช่วยคุณได้ค่ะ... นั่งทำงานตัวตรง ๆ หลังแนบพนักพิง ศอกตั้งฉากกับลำตัว ไม่นั่งหลังค่อม ไม่ห่อไหล่ ปรับความสูงของโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งในท่าสบาย เก้าอี้
มีที่พักแขนสองข้างเพื่อที่ไหล่จะไม่ต้องยกเกร็งตลอดเวลา ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ระดับสายตา กะระยะห่างจากตาประมาณ 12-18 นิ้ว แป้นคีย์บอร์ดควรอยู่ระดับเดียวกับเมาส์
หรือข้อศอก สามารถเคลื่อนไหวข้อมือได้ไม่จำกัดพื้นที่ กะพริบตาบ่อย ๆ พักสายตาจากหน้าจอ
ทุก 10 นาที หมั่นลุกไปยืดเส้นยืดสายบ่อย ๆ อย่างน้อยทุก 1 ชั่วโมง จัดโต๊ะทำงานให้สะอาด เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ ปลูกต้นไม้ในร่มให้ช่วยดูดซับสารพิษและเป็นที่พักสายตา
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อผ่อนคลาย ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ ป้องกันเอ็นและข้อยึด
กินอาหารที่มีประโยชน์และกินให้ตรงเวลา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

อันที่จริงนอกจากหนุ่มสาวออฟฟิศแล้ว ออฟฟิศซินโดรมยังเกิดขึ้นกับคนที่ประกอบอาชีพอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ ถ้าหากอาชีพนั้นต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ ทุกวัน แม้แต่เด็กหรือวัยรุ่นที่ติดสื่อโซเชียล ก้มหน้าดูสมาร์ตโฟนตลอดเวลาไม่ขยับเขยื้อนไปไหน ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการบำบัดรักษาที่ถูกต้อง สุขภาพจะแย่ลงเรื่อย ๆ

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ