Skip to main content
Search
Search

ไม่ต้องไปหาซื้อยาตามอาการให้ยุ่งยาก! ปวด 7 แบบนี้ กินยาพาราเซตามอล เม็ดเดียวเอาอยู่

topic_12_02.jpg

 

 

“ประหยัดค่าหยูกยาไปได้มาก เพราะบ้านเรามีน้านิดคอยดูแล”
แม่พูดขึ้นมา หลังจากกลืนไทลินอลเข้าปาก

น้านิดเป็นเภสัชกรอาวุโส ที่นอกจากจะจ่ายยาให้คนไข้ที่โรงพยาบาลแล้ว ยังกลับมาจ่ายยาให้ทุกคนที่บ้านด้วย ซึ่งบ้านเราอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ รวมกันได้ทั้งหมด 12 คน อายุก็หลากหลายถึง 3 ชั่วรุ่น แน่นอนว่า ความเจ็บป่วยก็คนละแบบกันไป แต่น้านิดแนะนำได้หมด อะไรรักษาด้วยยาได้ ..ก็จัดให้ ไม่ได้ก็ส่งไปพบแพทย์ทันที!

มียาตัวนึงที่น้านิด เรียกว่า “ยาลดปวดครอบจักรวาล” ซึ่งก็คือ ยาไทลินอลพาราเซตามอล นั่นเอง

ไทลินอลพาราเซตามอล มีฤทธิ์ยับยั้งสารเคมีในสมอง อย่าง “ สารพรอสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ” ที่เกี่ยวข้องกับการปวด และยังช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย จึงทำให้อาการไข้ลดลงได้ภายใน 30 นาที และออกฤทธิ์ต่อเนื่องได้นาน 4-6 ชั่วโมงอีกด้วย และ Tylenol 8 hours ออกฤทธ์นานขึ้นถึง 8 ชั่วโมง

 

 

topic_12_03.jpg

 

 

เพราะแบบนี้ ยาพาราเซตามอลจึงไม่เพียงแค่ทานลดไข้ แต่ยังทานเพื่อลดปวดได้หลายประเภท และนี่คือ 7 อาการปวด ที่น้านิดบอกให้เราทุกคนจำไว้

  • ปวดฟัน ยาไทลินอลสามารถช่วยลดอาการปวดฟันเล็กน้อยและไม่รุนแรงได้ เช่น ปวดจากฟันผุ ปวดจากฟันถูกกระทบกระเทือน หรือปวดจากการถอนฟัน
  • ปวดกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายหนัก การเดิน หรือการเกร็งเพราะค้างท่าเดิมๆ สามารถทานยาไทลินอลตามขนาดที่แนะนำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลงได้
  • ปวดหลัง ยาไทลินอลไม่เพียงช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังช่วยลดอาการปวดหลังที่มาจากการอักเสบหรือบวมเล็กน้อยได้อีกด้วย
  • ปวดข้อต่อ อาการปวดข้อจากความเสื่อมของกระดูก หรือการใช้ร่างกายผิดท่าจนทำให้ข้อต่อเกิดอาการบาดเจ็บ สามารถทานยาไทลินอลเพื่อรักษาตามอาการในเบื้องต้นได้ ซึ่งอาจต้องพักการใช้งานข้อและประคบเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วย
  • ปวดกระบอกตา เมื่อมีการใช้สายตาจดจ้องสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานจนอาจทำให้เกิดอาการปวดบริเวณเบ้าตาจนลามไปถึงขมับ สามารถทานยาไทลินอลเพื่อลดอาการปวดได้
  • ปวดท้องประจำเดือน หากมีอาการปวดประจำเดือนหนัก ควรทานยาไทลินอล ร่วมกับการประคบด้วยถุงน้ำร้อนบริเวณท้องน้อย และนอนพักผ่อน ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้
  • ปวดศีรษะ อาการปวดหัว ไม่ว่าจะเกิดจากมีไข้ หรือความเครียด ก็สามารถบรรเทาลงได้ด้วยการทานยาไทลินอลเช่นกัน

“เป็น 7 อาการปวดนี้ รีบมาหยิบไทลินอลไปทานได้เลยนะ จะได้รีบบรรเทาอาการปวด”

น้านิดบอกพรางชี้ไปที่ตู้ยาสามัญประจำบ้าน ที่นอกจากมียาอื่นๆ แล้วยังมี Tylenol500 - Tylenol 8 hours - ยาน้ำเด็ก Tylenol วางไว้หน้าสุด เพราะหยิบบ่อยที่สุด เรียกได้ว่า ตู้ยานี้มียาแก้ปวดที่รักษาได้ทุกอาการและทุกช่วงวัยเลยทีเดียว

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/paracetamol#:~:text=%...)