Skip to main content
Search
Search

รับมืออย่างไร? เมื่ออาการปวดหลังมาเยือนในวัยก่อน 30

ty_tumbnail_column-headline-7.jpg

 

 

ปุ๋ย เป็น AE สาวสวย ผลงานอันดับหนึ่งของบริษัท! เบื้องหน้าที่เห็นว่าดูแลลูกค้าเก่ง เจรจาปร๋อ กระฉับกระเฉงคล่องตัวแบบนี้ ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังมี “อาการปวดหลัง” ซ่อนอยู่! >///<

คนทำงานวัย 30 อัพทุกคน คงต้องเคยเผชิญกับอาการปวดหลัง หนึ่งในอาการสุดฮิตของโรค Office Syndrome เป็นแน่ สาวบ้างานอันดับหนึ่งอย่าง AE ปุ๋ยก็หนีไม่พ้น เป็นหนึ่งคนที่ต้องเผชิญกับการปวดหลังเรื้อรังที่เกิดมาจากพฤติกรรมการทุ่มเทให้กับการทำงานของตัวเองเช่นกัน

โดยสาเหตุอาการปวด แค่สังเกต.. ไม่ต้องถามคุณหมอ ก็รู้ว่ามาจากอะไรบ้าง

  • การนั่งจ้องคอมพิวเตอร์ อยู่ท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ และ นั่งผิดท่าผิดวิธี ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการใช้งานผิดประเภท จนเกิดการปวดหลัง
  • การยกตั้งเอกสารหนัก ๆ หรือออกแรงมาก ๆ เป็นประจำ ซึ่งทำให้กระดูกสันหลังบิด จนเกิดอาการปวดเกร็ง
  • การทำงานแบบเกินเวลา จนไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังไม่แข็งแรง และ เกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
  • น้ำหนัก และ อายุที่เพิ่มขึ้น ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กระดูกสันหลังรับน้ำหนักมากเกินไป จนเกิดอาการกระดูกสันหลังเสื่อม

 

 

ty_content_column-7.jpg

 

 

และนี่คือ 4 สาเหตุอาหารปวดหลังที่คุณหมอแจ้งหลังจากซักประวัติจบ ไม่ว่าสาเหตุไหนที่คุณหมอยกมา AE ปุ๋ยก็อ้าปากเถียงไม่ออกสักข้อ เพราะตัวเองทำหมด - -;

หลังจากยอมเจียดเวลา ลางานครึ่งวันไปพบหมอ เพื่อขอวิธีรักษาที่ดีที่สุด เพราะทนให้ความปวดกระทบการทำงานไม่ไหว คุณหมอผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำการรักษาเบื้องต้นให้ ด้วยการฉีดสเตรียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ และ อาการปวดให้ก่อน  แต่จากนั้นต้องเน้นไปที่การปรับพฤติกรรม เพราะแก้อาการปวดหลังได้ที่ต้นเหตุเลย คือ การเปลี่ยนอิริยาบทการนั่งทำงาน การแบ่งเวลาไปออกกำลังกาย และ การทานยาพาราเซตามอนระงับปวด 

16.00 น. ที่บ้าน
วันนี้ AE ปุ๋ยกลับถึงบ้านเร็วกว่าปกติ 5 ชั่วโมง พร้อมมุมมองต่อสุขภาพที่เปลี่ยนไป

“ งานกับสุขภาพที่ดี.. ต้องมาพร้อมกันได้สิ! ” เธอคิดในใจ
พลางหยิบ Tylenol 500 มิลลิกรัม ที่คุณหมอจ่ายให้มาทาน 2 เม็ดพร้อมดื่มน้ำตาม จากนั้นนั่งจัดตารางการทำงานใหม่ ให้มีเวลาพักเพิ่มขึ้น พร้อมเหลือบมองไปที่รองเท้าผ้าใบคู่ใหม่กริ๊บที่ซื้อมา 3 เดือนแล้วแต่ยังไม่เคยใช้
“เอาล่ะ วันนี้คงได้ใช้เดินเบา ๆ รอบหมู่บ้านสักที”
ปุ๋ยอมยิ้มเบา ๆ กับ แผนสุขภาพดีที่จะเริ่มต้นวันนี้

ใครกำลังอยู่ในวัย 30+ และ ประสบปัญหาปวดหลังเหมือน AE ปุ๋ย ก็อย่าท้อ มาต่อสู้กับอาการปวดหลังโดยการปรับพฤติกรรม และ ลองหาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม มาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้น โดยเจ้าพาราเซตามอลสามารถออกฤทธิ์ระงับปวดต่าง ๆ ที่เกิดในชีวิตประจำวันได้หลากหลาย ไม่ใช่เพียงแค่ ลดไข้ แก้ปวดหัว แต่ยังรวมถึงอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น อาการปวดฟัน ปวดหลัง ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยจากไข้หวัด

ทั้งนี้ควรใช้ยาเท่าที่จำเป็น และ ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ จะช่วยลดความเสี่ยงจากอาการข้างเคียงต่าง ๆ ของยาด้วยนะคะ

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.praram9.com/back-pain/