Skip to main content
Search
Search

ยาลดไข้ ใช้แบบไหนไม่อันตราย

no.6_yaaldaikh_aichaebbaihnaimantraay.jpg

 

 

เวลาปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ทีไร ยาที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรก และมักมีติดไว้ประจำทุกบ้านก็คือพาราเซตามอลนั่นเอง อย่างที่รู้กันว่าพาราเซตามอลนั้นเป็นยาที่แพทย์แนะนำว่าปลอดภัยมากที่สุด ใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ให้นมลูก แถมยังช่วยบรรเทาปวดได้หลากหลายอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดข้อเสื่อม และปวดกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ถึงแม้พาราเซตามอลจะเป็นยาที่ปลอดภัยก็จริง แต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี กินเกินขนาด ย่อมเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกันค่ะ ฉะนั้นเพื่อให้ยาออกฤทธิ์อย่างเหมาะสม และไม่ก่อให้เกิดอันตราย เรามาเรียนรู้วิธีกินที่ถูกต้องกันดีกว่านะคะ

วิธีกินยาลดไข้ที่ถูกต้อง มีอะไรบ้าง?
พาราเซตามอลที่ขายกันทั่วไปตามร้านขายยานั้นมีทั้งแบบน้ำและแบบเม็ดค่ะ แบบน้ำใช้สำหรับเด็กเล็ก แบบเม็ดสำหรับเด็กโตกับผู้ใหญ่ ที่สำคัญต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมตามน้ำหนักตัวด้วยนะคะ

ขนาดยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม

  • น้ำหนัก 33 - 50 กก. กินครั้งละ 1 เม็ด
  • น้ำหนัก 51 - 67 กก. กินครั้งละ 1 เม็ดครึ่ง
  • น้ำหนัก 67 กก. ขึ้นไป กินครั้งละ 2 เม็ด

*ที่สำคัญ ควรกินยาตามขนาดยาที่แนะนำในเอกสารกำกับยา และอย่าลืมอ่านคำเตือนในฉลากก่อนใช้ยาด้วยนะคะ

ยาน้ำพาราเซตามอลขนาด 80 มิลลิกรัมต่อ 0.8 มิลลิลิตร สำหรับเด็กแรกเกิด – 3 ขวบ ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม
ยาน้ำพาราเซตามอลขนาด 160 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร เหมาะสำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อย ช่วงอายุ 2-11 ปี ที่มีน้ำหนักตัว 6 - 32 กิโลกรัม

*เพื่อความปลอดภัยของลูกๆ ที่น่ารัก คุณแม่อย่าลืมอ่านเอกสารกำกับยาอย่างละเอียด ถ้ากินยาแล้วอาการไข้ไม่ลดภายใน 3 วันควรพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดนะคะ

 

 

no.6.1_yaaldaikh_aichaebbaihnaimantraay.jpg

 

 

ข้อควรระวังในการใช้ยา

  • ผู้ป่วยโรคตับ หรือผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นประจำ ไม่ควรใช้ยา เพราะยาจะมีพิษต่อตับมากขึ้น
  • ถ้าแพ้ยา มีอาการบวมที่หน้า เปลือกตา ริมฝีปาก และมีผื่นแดง ควรหยุดใช้ยาและรีบไปพบแพทย์ทันที
  • หลีกเลี่ยงกินร่วมกับยาอื่นที่มีพาราเซตามอลเป็นส่วนประกอบ เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาบรรเทาหวัด เพราะอาจทําให้ได้รับยาเกินขนาด
  • ก่อนกินยาควรอ่านฉลากให้ละเอียด ถ้าไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง
  • คนที่กินยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาจเกิดอันตรายจากยานี้ได้ง่าย

ถ้ากินยาเกินขนาด จะมีอาการอย่างไร?
การกินยาพาราเซตามอลเกินขนาดนั้นอันตรายมาก ๆ เลยนะคะ ทำให้เกิดพิษต่อตับ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้องบริเวณด้านขวาบน กดเจ็บ ความดันลดลง ถ้าตับและไตทำงานผิดปกติอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง สับสน ซึม ถ้าไม่ได้รักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ค่ะ

ยาทุกชนิดจะให้ประโยชน์หรือโทษก็ขึ้นอยู่กับวิธีใช้นะคะ การใช้ยามากเกินไปไม่ได้ช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น แต่กลับทำให้ร่างกายได้รับอันตรายแทนเสียมากกว่าค่ะ ทางที่ดีควรใช้ยาเท่าที่จำเป็นและใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ จะช่วยลดความเสี่ยงจากอาการข้างเคียงต่าง ๆ ของยาได้ค่ะ

เรียบเรียงโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ