Skip to main content
Search
Search

อาการปวด ‘หัวจรดเท้า’ ที่เกิดจากการช้อปปิ้ง อย่าทิ้ง..รักษาด่วน

ty_tumbnail_column-headline-6.jpg

 

 

คุณผู้ชายทั้งหลายที่มีแฟนช่างช้อป คงรู้ดีเป็นที่สุด ว่า “ผู้หญิงกับการช็อปปิ้งนั้นเกิดมาคู่กัน” เพราะไม่ว่าจะสาวเล็กสาวใหญ่ ถ้าเพียงหล่อนได้จับจ่ายใช้สอยเพื่อความงามแล้วล่ะก็ เธอจะย่ำเท้าเข้าร้านโน้นออกร้านนี้จนลืมโลกเลยทีเดียว ...และอาจจะลืมคุณไปด้วย!

ซึ่งถ้าไม่อยากโดนลืม (หรือโดนงอน) ก็ต้องตามใจและตามไปช่วยหิ้วของ! เข้าร้านนั้น ออกร้านนี้จนถุงช้อปเต็มมือ (คุณผู้ชาย) ไปหมด!

แต่มันน่าแปลกอยู่อย่าง... ที่ถ้าเป็นเรื่องช้อปปิ้ง เหล่าผู้หญิงนั้นทรหดกันมาก แต่คุณผู้ชายที่ตามไปหิ้วนี่สิ กลับ “ปวดหัวจรดเท้า” โอ้ยย นี่นอกจากพระเจ้าไม่เห็นใจ ยังกลั่นแกล้งอีกหรือ??

และนี่คือ 6 อาการปวดที่เราสัมภาษณ์ ‘คุณแชมป์’ สุดยอดแฟนแห่งชาติ หลัง 8 ชั่วโมงอันยาวนานของการช้อปปิ้ง เขาต้องเผชิญอะไร? เช็คด่วน! ว่าคุณปวดเหมือนกันมั้ย??

 

 

ty_content_column-6.jpg

 

 

1. ปวดเมื่อยแขน

สาเหตุจากการเกร็งแขนถือถุงต่าง ๆ กล้ามเนื้อแขนจึงทำงานตลอดเวลา ยิ่งหิ้วหนักก็ยิ่งกล้ามเนื้อหดเกร็งมาก ปวดแขนมากยิ่งขึ้นไปอี๊ก

2. ปวดข้อมือลามไปถึงปวดนิ้วมือ

เพราะข้อมือและนิ้วใช้ในการเกี่ยวถุง ทำให้เส้นประสาทนิ้วมือถูกกดทับ อาจเกิดอาการชาตามปลายนิ้ว และอาจรู้สึกปวดร้าวเหมือนถูกไฟช็อตอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นมากอาจทำให้มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้ออุ้งมือได้ เป็นปัจจัยให้เกิดเอ็นในข้อนิ้วอักเสบ ถ้าปล่อยเรื้อรังอาจเป็นนิ้วล็อคได้

3. ปวดบ่า-ไหล่-คอ

บริเวณนี้สัมพันธ์เกี่ยวเนื่องจากแขน-ข้อมือ เพราะมีกล้ามเนื้อที่ยึดติดกัน หากไหล่ต้องแบกหรือหิ้วของหนัก ๆ นานต่อเนื่องเกินไป ก็ส่งผลให้ปวดเมื่อยคอ หรือปวดร้าวจากการตึงของเส้นประสาทลงไปที่มือได้

4. ปวดหลัง

เวลาเดินนาน ๆ หลังช่วงล่างจะรับน้ำหนักมาก เพราะทุกครั้งที่ก้าวขาลงน้ำหนักเท้าก็จะเกิดแรงกระแทกส่งไปหลัง ทำให้ปวดเมื่อยหลัง ยิ่งถ้าหิ้วของหนัก ๆ หลังก็จะแบกรับน้ำหนักมากขึ้น กล้ามเนื้อจะยิ่งเกร็งตัวมาก หรือ อาจส่งผลให้หมอนรองกระดูกถูกกดอัดจนปวดร้าวลงสะโพก หรือ ลงขาได้

5. ปวดน่อง

กล้ามเนื้อน่องเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยืน-เดิน การยืน หรือ เดินนาน อาจเกร็งจนทำให้ปวดน่อง หรือ เป็นตะคริวที่น่องได้

6. ปวดเข่า

เข่าเป็นข้อต่อที่รองรับน้ำหนักตัว ถ้าเดินเยอะ แล้วแบกน้ำหนักมาก ก็มักทำให้น้ำหนักเทลงที่เข่าเกิดอาการปวดเข่าได้ง่ายๆ

 

ซึ่งใครมี 6 อาการนี้ คุณแชมป์ผู้เชี่ยวชาญด้านช้อปปิ้งกับแฟน แนะนำให้นวดคลายกล้ามเนื้อ พร้อมแช่มือ-เท้าในน้ำอุ่น ก็สามารถลดความปวดเกร็งลงไปได้มาก แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น แนะนำนี่เลย พาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม ที่สามารถบรรเทาอาการปวดเบื้องต้น เจ้าพาราเซตามอล สามารถออกฤทธิ์ระงับปวดต่าง ๆ ที่เกิดในชีวิตประจำวันได้หลากหลาย ไม่ใช่เพียงแค่ ลดไข้ แก้ปวดหัว แต่ยังรวมถึงอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น อาการปวดฟัน ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยจากไข้หวัด เพียงเท่านี้พร้อมทำกิจกรรมช้อปปิ้งร่วมกันกับคุณแฟนอีกในโอกาสถัดไป! แบบนี้.. จะกี่ห้างกี่ตลาดก็ไหวจร้า

แต่เพื่อสุขภาพ ..ปรับเหลือแค่วันละ 1-2 ชั่วโมงก็ดีน้าาา ^^;

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://society.wefitnesssociety.com/shopping-อย่างไร-ไม่ให้ปวดเมื่อ/