Skip to main content
Search
Search

ตามข่าวดราม่า จนกระบอกตาบอกไปพ้ากกก!

topic_1_cover.jpg

 

 

โอ้ย ข่าวร้อนมารอ จ่อคิวให้เสพจนกระบอกตาทำท่าจะสู่ขิต! ทั้งข่าวการเมืองที่ร้อนระอุ ดราม่าขุ่นแม๊ คดีฟ้องร้องฮอลลิวู้ด หรือซีรีส์ยาวสุดฮิต ทุกอย่างมาพร้อมกันแบบนี้ ชาวเรามีหรือจะท้อ ก็ตามทั้งหมดพร้อมกันไปเลยสิคะ!

แต่เมื่อกระบอกตาบอกว่า ..ขอพ้ากก่อน! นาทีนี้เลยต้องเรียก How to ลดอาการปวดตาแบบเร่งด่วนมาแก้ขัดให้รอดช่วงนี้ไปก่อน เพราะบอกกงๆ จะทิ้งข่าวไหนก็ไม่ได้ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

“อาการปวดตา” มักมีสาเหตุมาจากการตึงเครียดของกล้ามเนื้อตาที่เกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อตามากเกินไป เช่น เพ่งอ่านหนังสือ เพ่งจอมือถือ เย็บปักผ้า หรือกรอกตารุนแรง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถลดอาการปวดแบบชั่วคราวได้ด้วย 5 วิธีง่ายๆ นี้เลย ทีมสายสืบโซเชียล หยุดจ้องจอสักแปบ เลิกคิ้วผูกโบสักครู่ แล้วมาทำตาม Tips นี้กันค่า

Tips 1 : กะพริบตาปริบๆ

ที่กะพริบตาปริบๆ ไม่ได้เป็นแอคชั่นวิงวอนขอชีวิตที่ต้องตามข่าวหนักมากเท่านั้น แต่การกะพริบตาจะช่วยลดความแห้งของตาได้ด้วย โดยความถี่ในการกะพริบตาที่ดีต่อสุขภาพสายตาก็คือ 15-30 ครั้งต่อนาที การกะพริบตาความถี่นี้ควรทำสม่ำเสมอให้ติดเป็นนิสัยเลย เพราะจะช่วยให้ลดอาการตาแห้งได้เป็นอย่างดี ต่อจากนี้จะตามข่าวหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่นแล้ว

Tips 2 : ใช้นิ้วนวดรอบดวงตา

“ถ้าปวดก็แค่นวดผ่อนคลาย” ใช้หลักการเดียวกับอาการปวดหลังไปเลยสิคะ! วิธีทำก็ง่ายๆ แค่ยกมือขึ้นมา แล้วใช้ 4 นิ้วของมือทั้ง 2 ข้างนวดวนเบาๆ รอบๆ เบ้าตา ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณข้างละ 3 นาที (ไม่ควรเกิน 5 นาทีนะ เดี๋ยวผิวช้ำ) การกดแบบนี้นอกจากจะช่วยให้เบ้าตาปวดน้อยลงแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย เพราะการกดรอบกระบอกตาจะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ!

Tips 3 : ประคบดวงตาด้วยความร้อนจากฝ่ามือ

รู้หรือไม่! ความร้อนจากอุ้งมือของเรา ช่วยบรรเทาอาการปวดกระบอกตาได้นะ ทำไม่ยากเพียงแค่ถูมือเบาๆ ให้รู้สึกอุ่น (ท่าทางจะเหมือนตอนพระนางชอบทำตอนซีนอากาศหนาวนั่นแหละ) จากนั้นนำฝ่ามือมาประคบไว้บนเปลือกตา ความอุ่นจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบดวงตาจนอาการปวดค่อยๆ ทุเลา

Tips 4 : หยอดน้ำตาเทียม

อาการปวดกระบอกตา อาจเกิดจากเพ่งอ่านข่าวนานเกินไป ไม่ค่อยกะพริบตา จนเกิดอาการตาแห้งก็เป็นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นรีบไปหยิบน้ำตาเทียมมาหยอดตาด่วนๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้เค้ามีให้เลือกทั้งแบบน้ำและแบบเจล ใครชอบแบบไหนก็ลุยโลด!

Tips 5 : กรอกตาเป็นวงกลม

หลับตาลงแล้วกรอกตาเป็นแนวตั้งจากบนลงล่าง-ล่างขึ้นบน จากนั้นกรอกเป็นแนวนอน ซ้ายไปขวา-ขวาไปซ้าย ทำช้าๆ สลับกันไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 นาที แล้วพักยกประมาณ 10 วินาที แล้วทำซ้ำอีกประมาณ 1-2 เซต อาการจะเริ่มเบาลง (แต่ถ้ายังไม่เบาลง เตรียมตัวกินยานอนนะพี่สาว!)

 

 

resized_topic_1_photo_copy.jpg

 

 

สำหรับนักสืบโซเชียลโคนันคนไหนที่ทำตามทั้ง 5 ข้อแล้ว ก็ยังไม่หายปวดกระบอกตา ขอบอกว่าอย่าเพิ่งท้อไป เพราะเรายังมีตัวช่วยสุดท้ายที่พร้อมเปิดตัวแบบฟีนาเล่เข้ามาลดอาการปวดกระบอกตาให้คุณแบบทันที! ซึ่งก็คือ การทานยาบรรเทาปวดพาราเซตามอลนั่นเอง หาซื้อได้ง่ายมากๆ ตามร้านสะดวกซื้อ พกพาไปไหนก็สะดวก มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเลย ตัวอย่างเช่น ไทลินอล บาคามอล พานาดอล เป็นต้น ไอเท็มเซฟไลฟ์สุดปังขนาดนี้ควรค่าแก่การมีติดตู้ยาอยู่ทุกบ้านไปเลย เพราะยาบรรเทาปวดพาราเซตามอลไม่เพียงแต่ลดไข้ หรือแก้ปวดหัวนะ ยังช่วยลดอาการปวดเบ้าตา ปวดกระบอกตา และอีกสารพัดปวดได้ด้วย แต่ควรรับประทานอย่างพอดี อ่านฉลากก่อนทานเสมอเพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ พส

วิธีทานก็ง่ายๆ เพียงทาน 1-2 เม็ดพร้อมน้ำ (หรือทานให้ถูกต้องเหมาะสมกับอายุและน้ำหนักตัวตามที่ฉลากยากำหนดไว้) ก็จะช่วยให้บรรเทาอาการปวดกระบอกตาได้ดียิ่งขึ้น 

แค่นี้.. ทั้งกาย ทั้งใจ และกระบอกตา ก็พร้อมสู้ไปด้วยกันแล้วค่ะ มาสิ อีกกี่ข่าวพี่ก็ไหว!

 

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.smartsme.co.th/content/46745

https://th.wikihow.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%...