Skip to main content
Search
Search

ปวดคอซ้ำๆ เพราะสังคมก้มหน้า ทำยังไงดี ?

topic_3_cover.jpg

 

 

ยิ่งก้าวเข้าสู่ยุค Metaverse เท่าไหร่ ผู้คนก็ยิ่งใช้เวลาในโลกออนไลน์มากขึ้นเท่านั้น ยิ่งมีอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงเรื่องราวบนโลกออนไลน์ได้แบบด่วนจี๋ทุกที่ทุกเวลาอย่างโทรศัพท์มือถือด้วยแล้ว มองไปทางไหนๆ ก็เจอแต่ “คนก้มหน้ามองจอ” พฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้มีมาตั้งแต่ยุคหิน จึงแปลว่าร่างกายของเราไม่ได้วิวัฒนาการมาให้ก้มแบบนี้ และนี่จึงเป็นสาเหตุให้ “อาการปวดต้นคอ” เป็นอาการฮิตของผู้เสพติดโซเชียล

แต่อาการของท่านี้ ไม่ได้จบแค่ปวดคอ มักลามไปถึง บ่า ไหล่ และสะบักหลังด้วย ก่อนจะต้องรักษายาวควรรีบปรับพฤติกรรมด่วน ด้วย 5 วิธี ที่วันนี้เราเอามาฝาก!

1. ลดเวลาการเล่นโทรศัพท์มือถือ

ถ้าพบว่าตัวเองเป็นคนติดโซเชียลเป็นชีวิตจิตใจและเล่นเป็นเวลานานเกินกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน ก็ควรลดเวลาการเล่นให้น้อยลง ( รู้ทั้งรู้แต่มันทำยาก!) หรือลองแบ่งเวลาทำ Social Detox บ้าง เช่น งดใช้มือถือวีคละ 1 วัน ปิดการแจ้งเตือนโทรศัพท์หลังเลิกงาน วางโทรศัพท์ไว้ที่บ้านแล้วไปออกกำลังกาย เป็นต้น วิธีเหล่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ลดการยึดเกร็ง และลดอาการปวดคอ ปวดหลังลงได้

2. เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อย่าอยู่ท่าเดียวนานๆ

การนั่ง นอน ยืน หรือทำอะไรก็ตามแต่ที่อยู่ในอิริยาบถท่าเดียวนานๆ จะทำให้น้ำหนักตัวแทบทั้งหมดของร่างกายกดทับลงไปที่กล้ามเนื้อและข้อต่อบริเวณนั้นแบบค้างไว้จุดเดียว ซึ่งนี่เป็นอีกสาเหตุของการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว โดยเฉพาะส่วนคอ บ่า ไหล่ และสะบักหลัง ดังนั้นจึงไม่ควรอยู่ในท่าไหนนานเกินไป หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายบ้าง ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

3. นวดเบาๆ ในจุดที่ปวด

การนวดเป็นวิธีบรรเทาปวดที่หลายคนนิยมทำ ซึ่งถ้าหากใครไม่มีเวลาไปร้านนวด เราสามารถนวดด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้นิ้วโป้งกดลงไปในจุดที่ปวด แล้วคลึงด้วยน้ำหนักมือที่ไม่หนักหรือเบาไป โดยนวดวนไปเรื่อยๆ ประมาณจุดละ 3-5 นาที ทำแบบนี้ประมาณ 20 นาที หรือทำจนหายปวด จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ (แต่ไม่ควรนวดนานเกินไป เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อบอบช้ำ)

4. ประคบร้อนและเย็น

เมื่อรู้สึกปวดเมื่อยตามคอ บ่า ไหล่ หรือสะบักหลัง ให้แยกก่อนว่าอาการของเราอยู่ในระยะเริ่มต้น หรือระยะปวดเรื้อรัง

• ถ้าหากพบว่าเป็นๆ หายๆ คือยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ให้นำผ้าห่อถุงน้ำแข็ง แล้วนำมาประคบบริเวณจุดที่ปวดประมาณ 20 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง จะช่วยลดการอักเสบในระยะเฉียบพลัน

• ถ้าปวดตลอดเวลาเป็นเวลานาน คืออยู่ในระยะเรื้อรัง ให้นำผ้าชุบน้ำอุ่นประมาณ 45 องศาเซลเซียส มาประคบตรงจุดที่ปวด จะช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการปวดเกร็ง

5. พยายามนั่งหลังตรง

ในขณะที่นั่งเล่นโทรศัพท์ ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองนั่งหลังค่อมเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้กระดูกและข้อต่อมีความคดงอ เป็นสาเหตุของการปวดคอ บ่า ไหล่ สะบักหลังได้ ซึ่งการนั่งหลังตรงจะช่วยให้ร่างกายกระจายน้ำหนักได้ดี ไม่มีจุดไหนถูกกดทับนานเกินไป ช่วยให้บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้แบบง่ายที่สุด

 

 

resized_topic_3_photo_copy.jpg

 

 

สุดท้ายนี้ หากใครมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ และสะบักหลัง จากการเสพโซเชียลเป็นประจำนานหลายสิบชั่วโมงต่อวัน และกำลังค่อยๆ ปรับพฤติกรรมอยู่ (รู้ว่ายาก แต่ต้องทำนะ!) ระหว่างนี้สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายไปพร้อมๆ กันได้ เพียงแค่แวะไปร้านขายยา แล้วถามหายาพาราเซตามอล เช่น ไทลินอล ซีมอน พานาดอล พาราเซต  บีรามอล บาคามอล หรืออื่นๆ แล้วให้เภสัชกรแนะนำการทานที่เหมาะสมและปลอดภัยให้ ที่สำคัญ อย่าลืมอ่านฉลากก่อนทานยาด้วยนะ จากนั้นก็ทานยาอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ อาการปวดคอซ้ำๆ ที่เป็นสะสมมาก็จะทุเลาลงแล้วล่ะ

 

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง

http://easydoc.in.th/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8...

https://www.vibhavadi.com/Health-expert/detail/193

https://www.nakornthon.com/article/detail/8-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%...