Skip to main content
Search
Search

ปวดฟันต้องทำแบบนี้! 5 วิธีพาตัวเองผ่านค่ำคืนทรมานกับโรครากฟัน

ty_tumbnail_column-headline-2.jpg

 

 

เมื่อฟันผุลึกเรื้อรังโดยไม่ได้รับการรักษา จะทำให้เชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ที่ปลายรากฟันจนมีหนองเกิดขึ้น ยิ่งมีหนองมาก ก็จะสร้างแรงดันทำให้ปวดปลายรากฟันอย่างรุนแรง

‘จิ๋ว’ แม่บ้านฟูลไทม์ ก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องทรมานกับการปวดรากฟันทุกคืน
ยิ่งบทบาทหลักของจิ๋วจะต้องจัดการงานบ้าน ดูแลลูก ๆ และคุณสามี ให้เรียบร้อยก่อนเข้านอนแล้ว ยิ่งทำให้จิ๋วนอนดึก ซึ่งการปวดฟันตอนดึก ๆ ก็มักทำให้จิ๋วนอนหลับไม่สนิท และอ่อนเพลียมากในตอนกลางวันอีกด้วย

คุณสามีใส่ใจ และ เคยพาจิ๋วไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาแล้ว แต่โรครากฟันต้องใช้เวลา จิ๋วจึงต้องมีวิธีที่จะผ่านความปวดแต่ละวันไปได้ เพื่อจะไม่หน้าหงิกหน้างอจนลูก ๆ กลัว และสามีต้องเป็นกังวล

 

 

ty_content_column-2.jpg

 

 

และนี่คือ 5 วิธี บรรเทาอาการปวดรากฟันที่จิ๋วอยากจะแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปปฏิบัติตามค่ะ ^^

1. ใช้ไหมขัดฟัน

หากมีเศษอาหารถูกอัดแน่นในซอกเหงือกเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ยิ่งปวดฟัน ต้องรีบเอาออกด่วน โดยการใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งจะช่วยขัดขอบเหงือกและรากฟันให้โล่ง ไม่ควรใช้ไม้จิ้มฟันนะคะ

2. อมน้ำเกลืออุ่นๆ

เกลือมีสรรพคุณที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดฟัน เตรียมง่าย ๆ เพียงนำเกลือมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วอมทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที จะสามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้ดีเลย

3. ใช้น้ำแข็งประคบ

ความเย็นจากน้ำแข็ง จะทำให้ผิวและปลายประสาทชา ช่วยบรรเทาความปวดมากเลยค่ะ แต่ก็ช่วยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น เลิกประคบก็มักจะกลับมาปวดใหม่ทันที

4. นอนหมอนสูง

การนอนราบจะทำให้เลือดไหลลงหัว เกิดแรงดันเลือดในโพรงประสาทฟันเพิ่มขึ้น จะรู้สึกปวดตุบ ๆ รุนแรงมากกว่าปกติ ส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท หรืออาจปวดจนนอนไม่ได้เลย การแก้ปัญหาโดยการนอนหมอนสูงช่วยได้ จะลดแรงดันเลือด และลดอาการปวดได้ค่ะ

สุดท้ายนี้ เป็นวิธีบรรเทาปวดที่ได้ผลดีที่สุด สามารถทำได้ทั้งกลางวัน และกลางคืนเลยค่ะ นั่นคือ

5. การทานยาพาราเซตามอลลดปวด

จิ๋วเลือกทาน Tylenol 500 มิลลิกรัม ที่ออกฤทธิ์ระงับปวดต่างๆ ที่เกิดในชีวิตประจำวันได้หลากหลาย ไม่ใช่เพียงแค่ลดอาการปวดฟัน แต่ยังรวมถึงอาการปวดอื่น ๆ ด้วย เช่น ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยจากไข้หวัด พาราเซตามอล ช่วยลดความปวดได้ดี ทำให้นอนได้หลับสนิทยาวตลอดคืน รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ดต่อครั้ง (ตามน้ำหนักตัว) แต่ละครั้งห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง อย่าลืมอ่านฉลากก่อนทานยาด้วยนะ

แค่ 5 วิธีนี้ จิ๋วก็ผ่านค่ำคืนแห่งการปวดรากฟันไปได้ และตื่นเช้ามาเป็นคุณแม่ที่น่ารัก และภรรยาที่แสนดีได้อีกวัน ก็เพราะความสุขของคนที่เรารักสำคัญสุด ปวดแค่ไหน จิ๋วสู้ตายค่ะ!

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://salehere.co.th/articles/Tips-toothache-at-night