Skip to main content
Search
Search

ทำอย่างไรให้ห่างไกลไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ?

cold-flu-get-away-header-img.jpg

cold-flu-get-away-header-img.jpg

 

ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่เป็นภัยร้ายต่อสุขภาพที่มาเยือนเราได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว และฤดูหนาวที่อากาศเย็น แม้เราจะหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนรอบตัว หรือการอยู่ในสถานที่ที่มีเชื้อโรคไม่ได้ แต่เราก็สามารถดูแลและป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 

  • ล้างมือให้สะอาดหรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือเป็นประจำ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและเชื้อไวรัสออกจากผิวหนังที่อาจติดมาจากการสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงที่ทำงานหนักหรือร่างกายมีอาการอ่อนเพลีย อาจลางานสักวันหรือนอนหลับตอนกลางคืนให้ยาวนานกว่าปกติ
  • ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่แออัด การใกล้ชิดหรือสัมผัสตัวผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ และควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านทางการสูดอากาศหายใจ
  • ในกรณีที่โดนฝนแล้วไม่อยากเป็นไข้หวัด ควรรีบเปลี่ยนไปสวมใส่เสื้อผ้าที่แห้งสนิท ทำร่างกายให้อบอุ่น เช็ดศีรษะให้แห้ง เป่าลมอุ่นให้ผม และรับประทานทานอาหารอุ่น ๆ เสริมด้วยผลไม้วิตามินซีสูงอย่าง ฝรั่ง ส้ม แอปเปิล วิตามินซีชนิดเม็ด อย่างไรก็ตาม การรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล หรือยาแก้หวัดขนานต่าง ๆ หลังจากการโดนฝนที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นหวัด ไม่สบาย ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคเหล่านี้แต่อย่างใด เนื่องจากยาเหล่านี้มีฤทธิ์ในการรักษาตามอาการเท่านั้น ไม่ได้มีฤทธิ์ในการป้องกันแต่อย่างใด
  • เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ควรปิดปากขณะไอหรือจาม หรืออาจใช้กระดาษทิชชู่ในการปิดปาก และนำไปทิ้งให้ถูกสุขลักษณะ พร้อมทั้งพักผ่อนอยู่ที่บ้านและหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่สาธารณะหากเป็นไปได้
  • ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ซึ่งในหนึ่งเข็มสามารถป้องกันได้ทั้ง ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B โดยชนิดของวัคซีนที่ฉีดจะขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่แพร่หลายในขณะนั้นหรือมีความเสี่ยงว่าจะระบาดในปีถัดไป ทั้งนี้ กลุ่มที่ไม่สามารถรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ ได้แก่ ผู้ที่มีอาการแพ้ไข่ ผู้ที่เคยแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน  ผู้ที่มีประวัติแพ้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างรุนแรง เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน  ผู้ที่กำลังมีไข้หรือมีการติดเชื้ออย่างเฉียบพลัน  และผู้ที่มีอาการโรคประจำตัวกำเริบจนไม่สามารถควบคุมได้ หรือถ้าหากกำลังมีไข้ ก็ควรเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนเช่นกัน
  • หากมีอาการติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันหรือทรุดลงเรื่อย ๆ ควรปรึกษาแพทย์ และรับประทานยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์กำหนด

 

ดังนั้นใครที่ไม่อยากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ล่ะก็ ลองนำวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่า...ได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ

 

Source:

https://www.cdc.gov/flu/protect/habits.htm

http://www.who.int/biologicals/vaccines/influenza/en/