Skip to main content
Search
Search

เมื่อเป็นไข้หวัดตอนตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ต้องทำอย่างไร?

cold-flu-pregnancy-header-image.jpg

cold-flu-pregnancy-header-image.jpg

 

เมื่อไม่สบายขณะตั้งครรภ์ต้องทำอย่างไร? ถ้าทานยาลดไข้อยู่ สามารถให้นมลูกได้หรือไม่? คำถามเหล่านี้อาจเกิดขึ้นในใจของคุณแม่หลาย ๆ คนใช่ไหมคะ แน่นอนว่าในช่วงที่สารอาหารต่าง ๆ ที่เรารับประทาน ส่งผลต่อชีวิตน้อย ๆ อีกหนึ่งชีวิตด้วย การจะทานยาสักเม็ดจึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ วันนี้เรามีแนวทางการป้องกันและรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตรมาฝากกันค่ะ

 

ถ้าแม่เป็นไข้หวัด ลูกในท้องจะเป็นหวัดเป็นหวัดด้วยหรือไม่?

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดบุตร จะมีภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่ำกว่าปกติ จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย แต่ข่าวดีก็คือ เชื้อโรคที่ทำให้คุณแม่เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ไม่ได้ส่งผลต่อลูกผ่านทางรกหรือน้ำนมโดยตรง แต่ถึงอย่างนั้น หากคุณแม่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ลูกน้อยก็อาจได้รับผลกระทบทางอ้อมได้ เช่น การไอหรือจามแรง ๆ อาจส่งผลให้มดลูกบีบตัว หรืออาการไข้สูง อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือแม้กระทั่ง อาจส่งผลต่อสมองของทารกในครรภ์ได้ นอกจากนี้กรณีที่คุณแม่มีอาการเบื่ออาหารอย่างต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลในระยะยาว คือทำให้ลูกในท้องโตช้าได้เช่นกันค่ะ

 

คุณแม่ที่กำลังท้องหรือให้นมลูกควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นไข้หวัด ?

การดูแลรักษาร่างกายตัวเองให้ดีในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญมาก คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสบุคคลที่เป็นโรค หรืออยู่ในแหล่งที่มีโอกาสติดเชื้อสูง เช่น ตามที่สาธารณะต่าง ๆ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นไข้หวัด ควรเริ่มจากการรักษาโดยใช้วิธีธรรมชาติบำบัด เช่น การรับประทานอาหารที่อุ่นหรือร้อนนิด ๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ดื่มน้ำมาก ๆ และใช้ลูกประคบอุ่น ประคบในบริเวณที่ปวด แต่ถ้าหากคุณแม่เริ่มมีอาการหายใจติดขัด ปวดเสียดบริเวณหน้าอกหรือหน้าท้อง วิงเวียนศีรษะเฉียบพลัน อาเจียนหนัก หรือมีไข้สูง ควรรีบพบแพทย์โดยทันที

 

คุณแม่ที่กำลังท้องหรือให้นมลูก สามารถทานยาแก้ไข้ได้หรือไม่ ?

ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ยา คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด พร้อมกับสังเกตอาการของลูกควบคู่ไปด้วย โดยแนะนำว่าควรรับประทานยาทันทีหลังจากที่ให้นมลูกเสร็จ หรือในขณะที่ลูกหลับยาวที่สุด เพื่อลดโอกาสที่ยาจะเข้าสู่ร่างกายของลูกผ่านทางน้ำนมนั่นเองค่ะ

 

Source:

https://www.webmd.com/baby/news/20160817/acetaminophen-pregnancy-bad-mix#1

https://www.drugs.com/breastfeeding/acetaminophen.html