Skip to main content
Search
Search

ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นไข้หวัดใหญ่?

deal-with-cold-flu-header-image.jpg

deal-with-cold-flu-header-image.jpg

 

ไม่ว่าเวลาไหน ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ห่วงใยลูกอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ลูกเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ไข้หวัดใหญ่ก็เป็นอีกหนึ่งในโรคที่ทำให้บรรดาผู้ปกครองที่มีลูกเล็กกังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นโรคที่มีอัตราการติดต่อสูงในกลุ่มเด็ก ตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงวัยเรียน แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีข้อสังเกตและวิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างง่าย ๆ มาฝากกัน

 

ลูกจะติดไข้หวัดใหญ่ได้จากทางไหนบ้าง?

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อผ่านทางการหายใจ การจาม การไอ และการสัมผัสกับสิ่งของที่ปนเปื้อนน้ำลายหรือน้ำมูกของผู้ป่วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากลูก ๆ ของคุณได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่มาจากข้างนอกบ้าน โดยเฉพาะที่โรงเรียน จากการเล่นกับเพื่อน ๆ หรือจากการหยิบจับของเล่น ของใช้ต่าง ๆ แล้วเอามือเข้าปากหรือแคะจมูก ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

 

อาการไข้หวัดใหญ่ มีอะไรบ้าง?

หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกมีอาการไข้สูง ปวดหัว หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอแห้ง และผิวซีดผิดปกติ อาจสงสัยได้ว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเบื้องต้นคุณพ่อคุณแม่อาจดูแลลูกน้อยตามอาการโดยการป้อนยาลดไข้ ยาแก้ไอ ล้างจมูก ดูดน้ำมูก เช็ดตัว รวมทั้งให้ลูกนอนพักผ่อน ดื่มน้ำเยอะ ๆ และรักษาร่างกายให้อบอุ่น โดยยาลดไข้ที่ดีที่สุดสำหรับเด็กคือ ยาพาราเซตามอลชนิดน้ำ เพราะมีผลข้างเคียงน้อย ที่สำคัญคือไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารค่ะ

อย่างไรก็ตาม อาการไข้หวัดใหญ่ของเด็กอาจแตกต่างจากผู้ใหญ่ตรงที่มีอาการเวียนหัว ไม่เจริญอาหาร ปวดท้อง และอาเจียนเกิดขึ้นควบคู่ไปด้วย ดังนั้นเพื่อความมั่นใจในการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง หากลูกมีอาการไข้สูงติดต่อกัน 2-3 วันขึ้นไป หรือมีปัญหาเรื่องการหายใจ เจ็บหู คัดจมูก หรือไอเรื้อรัง ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะอาการของลูกอาจทรุดลงจนเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างปอดบวมหรืออาการชักได้ค่ะ

 

 

เราจะป้องกันลูกจากไข้หวัดใหญ่ได้อย่างไร ?

วิธีการป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุดคือการพาเด็ก ๆ ไปฉัดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปีนับตั้งแต่อายุครบ 6 เดือนขึ้นไป หากลูกน้อยยังอายุไม่ถึง 2 ขวบ หรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคปอด โรคหืด โรคหัวใจ หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังและดูแลเขาเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่สูงกว่าปกติ

อีกเคล็ดลับในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่คือ ควรสอนให้ลูกล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่เอามือไปแคะจมูกหรือเข้าปาก ไม่คลุกคลีกับผู้ที่มีอาการป่วย และหากลูกเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็ควรให้เขาพักผ่อนอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่เพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอายุน้อยกว่า 3 เดือน ขอแนะนำว่า ไม่ควรพาลูกออกจากบ้านในช่วงที่ไข้หวัดใหญ่ระบาดหากไม่จำเป็น เนื่องจากเป็นวัยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และสามารถรับเชื้อโรคจากภายนอกได้ง่ายนั่นเองค่ะ 

 

Source:

http://www.parents.com/health/cold-flu/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2722603/