Skip to main content
Search
Search

การล้างจมูกนั้นดีต่อลูกอย่างไร

header_website.png

no.38_kaarlaangcchmuuknandiitluukyaangair_aw.jpg

 

เวลาลูกน้อยเป็นหวัด มีน้ำมูกเหนียวข้น แน่นจมูกจนแทบหายใจไม่ออก เห็นแล้วน่าสงสาร จะสั่งเองเหมือนผู้ใหญ่ก็ทำไม่ได้ เจอแบบนี้ ใคร ๆ ก็คงนึกถึงยาลดน้ำมูกเป็นอันดับแรกใช่ไหมละคะ แต่เราอยากให้ลืมเรื่องยาไปก่อน แล้วหันมาลองวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลเร็วกว่านั้น รับรองว่าลูกน้อยจะหายใจโล่งขึ้นมาทันทีแน่นอน วิธีที่ว่าก็คือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนั่นเองค่ะ ซึ่งแรก ๆ อาจจะดูทุลักทุเล ทำได้ไม่ง่าย เพราะลูกจะร้องไห้ ตกใจกลัว ไม่ยอมให้ความร่วมมือ แต่ถ้าล้างบ่อย ๆ จนเขาเริ่มชิน การล้างจมูกก็จะไม่ยากอีกต่อไปค่ะ

 

การล้างจมูกนั้นดีต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมยังได้ประโยชน์อีกเพียบ

การล้างจมูกที่หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้ไหมว่ามันมีประโยชน์เยอะจริง ๆ ค่ะ เริ่มตั้งแต่ช่วยระบายน้ำมูกที่เหนียวข้นออกจากโพรงจมูก ทำให้โพรงจมูกโล่งและสะอาด ลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอ ทำให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัส ไปยังหูชั้นกลางหรือลงสู่ปอด ช่วยลดจำนวนเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เยื่อบุจมูก ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ลดการระคายเคืองและการอักเสบในจมูก ลดปริมาณยาที่ใช้รักษาโรคหวัดหรือไซนัสได้

 

แล้วควรล้างจมูกตอนไหนดี?

  • เมื่อมีอาการคัดแน่นจมูก มีน้ำมูกเหนียวข้นค้างอยู่ในโพรงจมูกหรือไซนัส
  • เมื่อมีเสมหะในลำคอ ซึ่งเกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกหรือไซนัส
  • เมื่อหายใจเอาฝุ่นควัน หรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในจมูก
  • ล้างก่อนใช้ยาพ่นหรือหยอดจมูก
  • ก่อนกินอาหาร หรือหลังกินอาหารแล้ว 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

 

 

การล้างจมูกที่ถูกต้องนั้นทำยังไง ช่วยบอกมือใหม่ที

การล้างจมูกให้ได้ประสิทธิภาพ ควรฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกทุกทิศทาง ทั้งขวา ซ้าย บน ล่าง เพื่อชะล้างน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกออกได้ทั่ว และควรอุ่นน้ำเกลือ (ความเข้มข้น 0.9%)ก่อนล้างจมูกเสมอ เพื่อลดการคัดจมูกหลังการล้างค่ะ

สำหรับเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกเองไม่ได้ ควรใช้ผ้าห่อตัวเพื่อป้องกันการดิ้น แล้วอุ้มในท่าศีรษะสูงเล็กน้อย เอามือประคองใต้คาง ดูดน้ำเกลือให้เต็มกระบอกฉีดยา (ขนาด 5 ซีซี.) หรือลูกยางแดง ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูกลูกข้างใดข้างหนึ่งก่อน โดยฉีดต่อเนื่องครั้งเดียว ให้น้ำเกลือกับน้ำมูกพุ่งออกทางรูจมูกอีกข้างหนึ่ง ควรล้างสลับข้างไปมาจนกว่าโพรงจมูกจะสะอาด

สำหรับเด็กโตและผู้ใหญ่ จะใช้กระบอกฉีดยาขนาด 10-20 ซีซี. โดยนั่งหรือยืนโน้มตัวไปข้างหน้า ก้มหน้าเล็กน้อยอยู่เหนือภาชนะหรืออ่างล้างหน้า อ้าปากและกลั้นหายใจไว้ ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกข้างใดข้างหนึ่งก่อน แล้วค่อยสลับข้าง ทำซ้ำ ๆ จนกว่าจมูกจะโล่งหรือจนกว่าน้ำเกลือที่ออกมาจะใส

เนื่องจากโพรงจมูกด้านหลังมีท่อที่เชื่อมต่อกับคอและหูชั้นกลาง เวลาล้างจมูกอาจมีน้ำเกลือไหลลงมาในคอได้ ซึ่งไม่เป็นอันตรายค่ะ สามารถบ้วนทิ้งได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้มีอาการหูอื้อ หรือปวดหูได้ด้วย แต่จะเป็นเพียงชั่วคราว ไม่อันตรายเช่นกันค่ะ

 

น้ำมูกที่อัดแน่นในโพรงจมูกลูก ถ้าไม่ได้ระบายออกเลย อาจทำให้ลูกเสียชีวิตจากทางเดินหายใจอุดกั้นได้นะคะ ดังนั้นการล้างจมูกจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถช่วยลูกให้ปลอดภัยและหายจากอาการหวัดได้เร็วขึ้นค่ะ

 

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ