Skip to main content
Search
Search

ฝึกลูกน้อยให้นอนยาวหลับสบาย

header_website.png

no.7_fuekluuknyaihnnyaaw_hlabsbaay.jpg

 

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าการนอนหลับนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายเราอย่างมาก โดยเฉพาะในเด็ก การได้นอนยาวตลอดทั้งกลางคืน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและสมองทำงานได้ดี ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่ มีพัฒนาการสมวัย แถมยังทำให้อารมณ์ดี ความจำดี ไม่หงุดหงิดง่ายอีกด้วย สำหรับเด็กที่มีปัญหาหลับยาก ตื่นกลางดึกบ่อย อาจรบกวนการนอนของพ่อแม่ จนทำให้เหนื่อยล้าและมีปัญหาสุขภาพตามมาได้ แต่ไม่ว่าเด็กจะมีพฤติกรรมนอนยากแค่ไหน เราก็มีวิธีฝึกให้เขานอนหลับสบายตลอดคืนได้ไม่ยาก คุณพ่อคุณแม่ลองนำเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

เคยสังเกตกันไหมคะว่าเด็กแต่ละวัยนอนหลับนานแค่ไหน
ทารกส่วนใหญ่ใช้เวลานอนหลับประมาณ 12-16 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว พออยู่ในวัยเตาะแตะจะใช้เวลานอนหลับน้อยลงมาหน่อย ประมาณ 11-14 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนวัยอนุบาลใช้เวลานอนหลับประมาณ 10-13 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งโดยปกติแล้วเด็กแต่ละคนก็จะมีจำนวนชั่วโมงในการนอนแตกต่างกัน บางคนอาจนอนมากหรือน้อยกว่านี้ค่ะ

รูปแบบการนอนของเด็กเป็นอย่างไร?
เนื่องจากทารกเป็นวัยที่ยังแยกแยะความแตกต่างระหว่างกลางวันกับกลางคืนไม่ได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยฝึกลูกน้อย แยกความแตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืน เพื่อให้ลูกนอนหลับในตอนกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ปกติการนอนของคนเรานั้นมี 2 ช่วง คือ ช่วงที่ลูกตากลอกไปมาอย่างรวดเร็ว (REM : Rapid Eye Movement) หรือเรียกว่า ช่วงหลับตื้น และช่วงที่ไม่มีการกลอกตาไปมา (non-REM) หรือเรียกว่า ช่วงหลับลึก เนื่องจากเด็กเล็กมักมีช่วงหลับตื้นมากกว่าผู้ใหญ่ เขาจึงตื่นง่ายกว่าเมื่อถูกรบกวน สำหรับรูปแบบการนอนของทารกมักจะเข้าสู่ช่วงหลับตื้นทันทีเมื่อหลับ จากนั้นก็เข้าช่วงหลับลึกแล้วไปยังช่วงหลับตื้น สลับกันเป็นวัฏจักรแบบนี้ กินเวลา 30-50 นาทีต่อรอบค่ะ โดยแบ่งเป็นหลับตื้นและหลับลึกอย่างละครึ่ง แต่พอโตขึ้นการนอนแต่ละรอบก็จะนานขึ้น ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีต่อรอบเมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ

 

 

no.7.1_fuekluuknyaihnnyaaw_hlabsbaay.jpg

 

 

5 เทคนิคที่ช่วยให้ลูกหลับสบายตลอดทั้งคืน

  1. สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอน ไม่เปิดทีวี ไม่เปิดไฟสว่างเกินไป ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไม่ให้ร้อนหรือหนาวเกินไป ไม่ทำเสียงดังจนลูกตกใจตื่น
  2. ให้นมมื้อดึกเฉพาะตอนลูกหิว แล้วระยะห่างระหว่างมื้อนมของลูกจะนานขึ้น จนเลิกนมมื้อดึกได้เมื่ออายุ 6 เดือน เพราะเด็กวัยนี้สามารถนอนยาวได้ตลอดคืนโดยไม่ต้องกินนมมื้อดึกแล้ว
  3. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เร้าความตื่นเต้นในช่วง 2 - 3 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะทำให้หลับยาก
  4. เล่นกับลูกหรือปล่อยให้เขาเล่นเต็มที่ในช่วงกลางวัน จะทำให้ลูกเพลียจนหลับเร็ว นอนยาว และหลับสบายในตอนกลางคืน
  5. ทำกิจวัตรประจำวันก่อนนอนเหมือนเดิม เวลาเดิม และสม่ำเสมอทุกคืน จะทำให้ลูกคุ้นเคย เข้านอนตรงเวลา และช่วยให้หลับง่ายไม่ว่าอยู่ที่ใด

เห็นไหมคะ เทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายตลอดทั้งคืน คุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ