Skip to main content
Search
Search

อาการโคลิกเป็นอย่างไร?

header_website.png

no.16-aakaarokhlikepnyaangair-aw.jpg

 

 

เวลาลูกน้อยร้องไห้รุนแรง ร้องแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ปลอบเท่าไหร่ก็ไม่หยุด เป็นนานหลายชั่วโมงในแต่ละวัน คนเป็นพ่อแม่โดยเฉพาะมือใหม่ป้ายแดงด้วยละก็ จะรู้สึกว่ารับมือยากมาก หนำซ้ำยังเครียดและกังวลไปต่าง ๆ นานาว่าลูกจะเป็นอะไรไหม โดยทั่วไปเราจะเรียกอาการที่เด็กร้องแบบนี้ว่า โคลิก (colic) ค่ะ เป็นอาการที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด อาจเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน บางทฤษฏีก็เชื่อว่าเกิดจากลมในท้องหรือระบบทางเดินอาหารยังพัฒนาไม่เต็มที่ สำหรับข้อมูลที่จะแนะนำต่อไปนี้ อาจช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและดูแลลูกได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

โคลิกมีอาการอย่างไร แล้วจะอันตรายไหมนะ
เด็กเล็กมักร้องไห้บ่อยเป็นปกติ แต่ถ้าเป็นโคลิก อาการจะแตกต่างออกไป มักเป็นในเด็กวัย 2-3 เดือน และจะค่อย ๆ หายเองตอนอายุ 3-4 เดือน ซึ่งรับรองค่ะว่าไม่ใช่โรคอันตรายแน่นอน แต่ก่อนจะสรุปว่าเด็กเป็นโคลิกหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจให้แน่ใจก่อนนะคะว่าการร้องไห้รุนแรงนั้นไม่ได้มีสาเหตุทางกายอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตราย ลองมาดูกันค่ะว่าอาการส่วนใหญ่ของโคลิกมีอะไรบ้าง

  • ร้องไห้รุนแรง ร้องแบบแผดเสียงเหมือนเจ็บปวดรุนแรง
  • หน้าแดง กำหมัดแน่น เกร็งแขนขา แอ่นหลัง ท้องแข็งเกร็ง
  • มักมีอาการช่วงเย็นหรือกลางดึก และเป็นในเวลาเดิม ๆ ซึ่งพบได้ทั้งทารกที่กินนมแม่และนมผสม
  • เป็นนานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ และเป็นติดต่อกันนานมากกว่า 3 สัปดาห์
  • ทารกมีสุขภาพดี กินอาหารได้ปกติ ร่าเริงเป็นปกติในช่วงกลางวัน และไม่มีอาการผิดปกติอื่นใดที่บ่งชี้ว่าอาจจะเป็นโรคทางกายอื่น ๆ

 

 

no.16-aakaarokhlikepnyaangair-pic.jpg

 

 

ต่อให้ลูกร้องหนักแค่ไหน ก็รับมือได้ไม่ยาก!
การดูแลที่ถูกต้องจะทำให้ลูกสงบและรู้สึกสบายตัวมากขึ้น ลองทำตามวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ปราบเสียงร้องของเจ้าตัวเล็กได้อยู่หมัดค่ะ

  • อย่าปล่อยให้ลูกร้องนานโดยไม่เข้าไปดูแล และควรสังเกตดูว่ามีอะไรที่ทำให้ลูกไม่สบายตัว เช่น หิว ผ้าอ้อมเปียกแฉะ อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป
  • อุ้มพาดบ่าหรือให้นอนคว่ำบนตัก พร้อมลูบหลังไปด้วย หรืออุ้มเปลี่ยนท่าไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะรู้สึกสบายตัว
  • ให้ลูกนอนหงาย จับเข่างอจนสุด เพื่อช่วยขับลมในท้อง หรือนวดท้องเป็นวงกลม
  • ให้นอนเปลไกวหรือเก้าอี้ที่สั่นอัตโนมัติ ระวังอย่าเขย่าลูกรุนแรง เพราะอาจกระทบต่อสมอง
  • บางกรณีอาจให้ยาลดการบีบตัวของลำไส้ โดยใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ถ้าลูกร้องมากและมีอาการผิดปกติอย่างอื่น เช่น มีไข้ตัวร้อน อาเจียน อุจจาระผิดปกติ ควรพาไปพบแพทย์นะคะ

ถึงแม้โคลิกจะทำให้บรรดาคุณพ่อคุณแม่เครียดก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เรารับมือกับอาการนี้ได้นั่นคือ ความอดทน ความเข้าใจ รวมถึงช่วยกันดูแลลูก ไม่ปล่อยให้เป็นภาระของคนใดคนหนึ่ง รับรองว่าความเครียดความหงุดหงิดจะน้อยลง บรรยากาศในบ้านจะค่อย ๆ ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ