Skip to main content
Search
Search

Growing Pain เพราะโตจึงเจ็บ รับมือให้ทัน! อาการปวดขากลางคืนในเด็ก

topic_10_02.jpg

 

 

น้องไปป์ อายุ 4 ขวบ อยู่ในวัยกำลังเริ่มยืดตัว กลางวันวิ่งเล่นไม่เป็นไร แต่กลางคืนเมื่อไหร่ ร้องงอแงบ่นปวดน่อง แถมบางทีมีไข้ร่วมด้วย คุณแม่ปูต้องรับมืออาการเด็กกำลังโตให้ทัน!!

เด็กในช่วงวัยระหว่าง 3 – 12 ปี มากถึง 40% ต้องเผชิญกับความปวดในช่วงกำลังยืดตัว หรือที่เรียกกันว่า Growing Pains ซึ่งเป็นกลุ่มอาการ “ปวดแขนขาของเด็ก” โดยปราศจากโรคทางกาย

สาเหตุอาการปวดนี้ ทางการแพทย์สันนิษฐานว่า มาจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ยืดยาวเร็วกว่ากล้ามเนื้อ รวมถึงการใช้งานกล้ามเนื้อ หรือ มีกิจกรรมในช่วงกลางวันมากเกินไป หรือ อากาศเย็นก็มีส่วนให้เด็กปวดได้

แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ แม้ว่าอาการ Growing Pains จะป้องกันไม่ได้ แต่เมื่อเด็กๆ โตขึ้น ความเจ็บปวดก็จะหายไปเอง โดยไม่ส่งผลใดๆ ต่อการเดิน หรือการใช้ขา

น้องไปป์ก็เป็นหนุ่มน้อยอีกคน ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยที่ต้องพบความเจ็บปวดแบบ Growing Pain แม้กลางวันจะทำตัวซ่าเป็นหัวโจกแก๊งฟันน้ำนม วิ่งเล่นเจี๊ยวจ๊าวกับเพื่อนๆ รอบสนามเด็กเล่น แต่ตกกลางคืนเปลี่ยนจากซ่าเป็นแซด ตื่นมาร้องงอแง บอกคุณแม่ว่า ปวดน่อง ปวดหน้าแข้ง ปวดต้นขา น่าสงสารเป็นที่สุด

 

 

topic_10_03_1.jpg

 

 

ลักษณะอาการที่ชี้ชัดว่าเป็นการปวดแบบ Growing Pain

  • ปวดตุบๆ เมื่อยๆ บริเวณหน้าแข้ง น่อง ต้นขา หรือ เหนือข้อต่อ
  • โดยอาการปวดต้องเกิดที่ขาทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน มีจำนวนน้อยที่ปวดแขน แต่ต้องปวดแขนทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน
  • อาการปวดจะเป็นๆ หายๆ ไม่แน่นอน อาจเกิด ทุกคืน บางคืน หรือสัปดาห์ละ 1 -3 ครั้ง แตกต่างในเด็กแต่ละคน อาจปวดเป็นๆ หายๆ นานเป็นเดือนหรือเป็นปี แต่ทั่วไปมักหายไปเองเมื่อเข้าช่วงกลางของวัยรุ่น คือ อายุตั้งแต่ 13 - 14 ปีขึ้นไป

คุณแม่ปู มีลูกคนที่ 3 แล้ว แถมเลี้ยงหลานมาอีกเพียบ รู้จักอาการ Growing Pain ดี จึงไม่ตระหนกตกใจ และรับมือได้แบบไร้กังวล

4 วิธีรับมือเมื่อลูกมีอาการ Growing Pain

  • นวดเบา ๆ ในบริเวณที่ปวดและกอดเพื่อให้เด็กรู้สึกดีขึ้น
  • ประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ โดยประคบไว้ก่อนนอน และนำที่ประคบออกเมื่อหลับ หรือประคบเมื่อมีอาการปวด
  • รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลในกรณีที่ปวดมาก
  • ยืดกล้ามเนื้อบริเวณขาในระหว่างวันเพื่อป้องกันอาการเจ็บช่วงกลางคืน

คืนนี้น้องไปป์มีอาการปวดมาก บีบนวดให้ก็ไม่คลายปวด คุณแม่ปูจึงป้อน Tylenol ยาพาราเซตามอล ยาน้ำสำหรับเด็ก เพื่อช่วยลดอาการปวดให้ลูกอีกแรงนึง แต่สำหรับใครที่เป็นเด็กโตสามารถทานยาเม็ด Tylenol พาราเซตามอล 500 มล.ได้เช่นกัน

สุดท้ายแม่ปูฝากมาบอกว่า ถ้าลูกมีอาการปวดขาร่วมกับอาการอย่างอื่น เช่น มีไข้ เหงื่อออกตอนกลางคืน น้ำหนักลด เลือดออกง่าย มีจุดจ้ำเลือดตามผิวหนัง ข้อบวม ข้อฝืดติดช่วงเช้า หรือเดินกะเผลก เป็นสัญญาณอันตราย คุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็กมาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการปวดขา และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปนะคะ

ตรวจสอบเนื้อหาโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ

ข้อมูลอ้างอิง
Growing Pain (ภาวะปวดขาจากการเจริญเติบโต) - อาการ, สาเหตุ, การรักษา - Pobpad