Skip to main content
Search
Search

เลี้ยงลูกให้มีความสุขสไตล์เดนมาร์ก

header_website.png

no.31_ekhldlabephimkhwaamsuungaihluuk_aw.jpg

 

การเลี้ยงเด็กเจนอัลฟ่าที่เกิดมาพร้อมโซเชียลมีเดีย ถือเป็นงานยากและท้าทายสุด ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะการที่จะเลี้ยงพวกเขาให้มีความสุขและมีประสิทธิภาพได้นั้น นอกจากต้องใช้ความอดทน ความเข้าใจ และรู้ทันความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวแล้ว ยังต้องนำแนวคิดเชิงบวกมาใช้อีกด้วยค่ะ เชื่อไหมคะว่าเจ้าแนวคิดเชิงบวกนี่แหละจะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ในการเลี้ยงลูกได้ ซึ่งมีประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้แล้วนั่นก็คือ “ประเทศเดนมาร์ก” นั่นเอง เราจึงนำตัวอย่างนี้มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เรียนรู้เป็นแนวทางกันค่ะ

 

การเลี้ยงลูกของชาวเดนมาร์กนั้นเจ๋งยังไง?

นับ 40 กว่าปีมาแล้วที่เดนมาร์กได้รับการโหวตจาก OECD (องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ) ให้เป็นประเทศอันดับต้น ๆ ที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลก ความสำเร็จนี้เดนมาร์กสร้างขึ้นมาได้ยังไง คำตอบง่าย ๆ ก็คือการเลี้ยงลูกนั่นเองค่ะ หลักการเลี้ยงลูกง่าย ๆ จากรุ่นสู่รุ่น แต่ให้ผลลัพธ์มหัศจรรย์นั้นคืออะไร มาดูกัน

 

ปล่อยให้ลูกเล่นอิสระเสรี ชาวเดนมาร์กเชื่อว่าโดยพื้นฐานแล้วเด็กต้องการอิสระและความไว้วางใจให้ทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง สิ่งนี้จะทำให้เขามีความภูมิใจในตัวเองและพึ่งพาตนเองได้ ในมุมมองของชาวเดนมาร์ก การเล่นนั้นสำคัญต่อวัยเด็กอย่างมากค่ะ เพราะเป็นปัจจัยทำให้เด็กโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความยืดหยุ่น สามารถควบคุมและจัดการกับความเครียดได้ ซึ่งการมีทักษะชีวิตที่ดี รู้วิธีจัดการความเครียด และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆ ลง ๆ ของชีวิตได้ จะทำให้เรามีความสุขที่แท้จริงค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้เป็นตัวของตัวเอง ชาวเดนมาร์กให้คุณค่าของการรู้จักตัวเอง ซื่อสัตย์ต่ออารมณ์ของตัวเอง ไม่พะวงเรื่องความสมบูรณ์แบบ และไม่จำเป็นต้องอาศัยคนอื่นมาทำให้ตนรู้สึกเป็นคนสำคัญ พ่อแม่ชาวเดนมาร์กจึงรับฟังและเคารพการตัดสินใจของลูก รวมถึงไม่ชมลูกพร่ำเพรื่อ แต่จะส่งเสริมให้ลูกรู้จักถ่อมตน และเห็นความสำคัญของการพยายามมากกว่าสติปัญญาค่ะ

 

 

สอนลูกเปลี่ยนความรู้สึกเชิงลบให้เป็นบวก ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการฟื้นตัวจากปัญหา ชาวเดนมาร์กจะให้ความสำคัญต่อด้านดีมากกว่าด้านลบ ไม่ยึดติดกับเรื่องที่ทำให้ขัดแย้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสอนให้ลูกมองโลกสวยไปหมดนะคะ เพียงแต่ให้มองโลกในแง่ดีตามความจริง ไม่ขาวหรือดำจนเกินไป จะได้ลดความวิตกกังวลและเพิ่มความสุขให้ชีวิต นอกจากนี้ พ่อแม่ชาวเดนมาร์กยังรู้จักใช้คำพูดเสริมกำลังใจ ช่วยให้ลูกถ่ายทอดความรู้สึกออกมา แล้วชี้นำให้เขาเข้าใจเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังอารมณ์หรือการกระทำต่าง ๆ จนสามารถปรับมุมมองของลูกไปทางบวกได้ในที่สุดค่ะ

 

สอนลูกให้เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ช่วยให้ลูกพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างได้ ซึ่งเด็กจะมีความเห็นอกเห็นใจคนอื่นได้นั้น ต้องอาศัยการเรียนรู้และเห็นตัวอย่างที่ดีจากพ่อแม่ด้วยค่ะ วิธีที่พ่อแม่ชาวเดนมาร์กใช้ส่งเสริมให้ลูกมีความเห็นอกเห็นใจคือ ชี้ให้ลูกเข้าใจถึงอารมณ์ที่คนอื่นกำลังรู้สึกอยู่นั่นเองค่ะ

 

ใช้วิธีละมุนละม่อม ไม่ลงโทษทางกาย ไม่ยื่นคำขาด ชาวเดนมาร์กเข้าใจธรรมชาติและพฤติกรรมของเด็ก รู้ว่าที่บางครั้งเด็กออกนอกกรอบหรือไม่ทำตามกฎที่พ่อแม่วางไว้ นั่นเป็นเพราะธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตของเด็กค่ะ ไม่ได้แปลว่าพวกเขาเป็นเด็กไม่ดีนะคะ ดังนั้นพ่อแม่ชาวเดนมาร์กจึงแทบไม่ตะคอกหรือเกรี้ยวกราดกับลูก ๆ เลย แต่จะตอบสนองด้วยความรัก ให้อภัย และช่วยเหลือลูกมากกว่าการลงโทษค่ะ

 

อยู่ร่วมกันด้วยความรักความอบอุ่น ชาวเดนมาร์กชอบใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันในครอบครัว เพื่อสร้างบรรยากาศให้ครอบครัวอบอุ่น มีความสุข สนุกรื่นเริง ซึ่งจะก่อให้เกิด สายสัมพันธ์และความทรงจำดี ๆ แก่ลูก แล้วลูกจะมีความสุขและไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างค่ะ

 

หลักสำคัญของการเลี้ยงลูกสไตล์เดนมาร์กนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยใช่ไหมคะ แค่คุณพ่อคุณแม่ลองปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดเสียใหม่ ฝึกคิดและรู้จักพูดในเชิงบวกมากขึ้น พยายามเข้าใจธรรมชาติและพฤติกรรมของเด็ก ใช้ความเมตตาแทนที่ความโกรธ แล้วการเลี้ยงลูกให้มีอารมณ์มั่นคง คิดบวก และมีความสุขก็จะไม่ยากอีกต่อไปค่ะ

 

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ