Skip to main content
Search
Search

โรคฮิตในเด็ก ที่มากับหน้าฝน

header_website.png

no.4_orkhhitainedk_thiimaakabhnaafn.jpg

 

 

หลายคนชื่นชอบหน้าฝนเพราะอากาศสดชื่นเย็นสบาย แต่รู้ไหมว่านอกจากความเย็นสบายแล้ว มันยังเป็นต้นเหตุของสารพัดโรคที่มักพบในเด็กอีกด้วยนะคะ อากาศที่เย็นและความชื้นสูงในช่วงหน้าฝน ทำให้โรคติดต่อหลายชนิดแพร่ระบาดง่ายและรวดเร็วมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคเหล่านี้ ลองมาดูกันนะคะว่ามีโรคอะไรบ้างที่แฝงมาพร้อมกับหน้าฝน

โรคไข้หวัด
เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุด เกิดจากเชื้อไวรัสหลายชนิด ติดต่อกันง่ายผ่านการไอจาม ทำให้มีไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ส่วนใหญ่มีอาการ 5-7 วันก็จะหายได้เอง การให้เด็กกินยาน้ำลดไข้พาราเซตามอล ก็เพียงพอแล้วในการรักษา ไม่จำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ การล้างจมูกก็ช่วยระบายน้ำมูกที่ข้นเหนียวให้ออกง่ายขึ้น ทำให้หายใจโล่งได้โดยไม่ต้องใช้ยาลดน้ำมูกค่ะ หรือจะใช้วิธีธรรมชาติอื่น ๆ ร่วมด้วยก็ได้นะคะ เช่น ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำผึ้งผสมมะนาว ดมน้ำมันยูคาลิปตัส ก็ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น เสมหะไม่ข้นเหนียวมาก

โรคไข้หวัดใหญ่
เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธุ์และแพร่กระจายได้ง่าย ทำให้มีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เจ็บคอ มีน้ำมูกและไอร่วมด้วย ภาวะแทรกซ้อนที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังให้ลูกน้อยก็คือ ปอดอักเสบ แต่สามารถป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรคได้ โดยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ลูกปีละ 1 ครั้งค่ะ

 

 

no.4.1_orkhhitainedk_thiimaakabhnaafn.jpg

 

 

โรคไข้เลือดออก
เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ เด็กที่เป็นจะมีไข้สูงเกิน 3 วัน ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ถ้าอาการไม่รุนแรงจะหายได้เองภายใน 3-7 วัน ยาที่ปลอดภัยที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหรือลดไข้ก็คือ ยาน้ำพาราเซตามอล ใช้ร่วมกับการเช็ดตัว หากเด็กกินอาหารได้น้อยให้จิบน้ำเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำหรืออ่อนเพลียเกินไป กรณีรุนแรง เมื่อไข้ลดลง ตัวจะเย็นผิดปกติ กระสับกระส่าย อ่อนเพลีย ปวดท้องมาก อาเจียนมาก อาจมีเลือดกำเดาไหล มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ ตัวซีด ไม่ปัสสาวะนานกว่า 6 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าลูกมีอาการที่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรรอจนลูกมีอาการรุนแรงนะคะ

โรคมือเท้าปาก
เกิดจากเชื้อกลุ่มเอ็นเทอโรไวรัส ซึ่งมีหลายชนิดที่ทำให้เกิดอาการคล้ายคลึงกัน พบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ อาการที่พบมักมีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บปาก เบื่ออาหาร เนื่องจากมีแผลอักเสบที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม อาจมีผื่นแดงที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือก้น ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง มักป่วยนาน 7-10 วันก็หายได้เอง แต่ถ้าเด็กมีไข้สูง ซึม อาเจียน หอบเหนื่อย ต้องรีบพาไป พบแพทย์ทันทีนะคะ เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกอาการสมองอักเสบจากเชื้อเอ็นเทอโรไวรัส 71

โรคอุจจาระร่วง
อาจเกิดจากเชื้อหลายชนิดทั้งไวรัสและแบคทีเรีย ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ พบว่าเกิดจากเชื้อไวรัสโรต้าได้บ่อย ซึ่งมักรับเชื้อจากการปนเปื้อนในอาหารหรือน้ำดื่ม หยิบจับของเล่นหรือสิ่งของต่าง ๆ ที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าปาก หลังจากรับเชื้อจะมีอาการภายใน 2-10 วัน มีไข้สูง อาเจียนหลายครั้งต่อวัน ท้องเสีย ถ่ายเหลว 3 ครั้งต่อวันหรืออาจมากกว่า ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังกล่าว ไม่ควรปล่อยให้เด็กมีอาการรุนแรงนะคะ เพราะร่างกายจะขาดน้ำจนเกิดภาวะช็อก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัส RSV
ไวรัส RSV ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ตลอดทางเดินหายใจ เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็ก โดยติดมาจากการสัมผัสน้ำมูกน้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย อาการในช่วงแรกคล้ายไข้หวัด คือ มีไข้ น้ำมูก ไอมีเสมหะ ต่อมาอาจมีอาการมากขึ้นจนปอดอักเสบ ทำให้ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจมีเสียงครืดคราด จึงควรพาไปพบแพทย์ทันที โรคนี้ไม่มียารักษาจำเพาะนะคะ ส่วนใหญ่หมอจะรักษาประคับประคองตามอาการ

โรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนอาจไม่รุนแรง หากคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันระมัดระวังและใส่ใจ
ความสะอาดของลูกอยู่เสมอ ยิ่งถ้าตระหนักได้ว่าการป้องกันไว้ก่อนนั้นดีกว่าการแก้ไข
ลูกย่อมจะปลอดภัย ไม่เจ็บป่วยง่าย ๆ แน่นอนค่ะ

เรียบเรียงโดย
พญ.ปรารถนา ปันทะ
นายแพทย์ชำนาญการ