Skip to main content
Search
Search

ฝึกลูกรักให้รู้จักรอคอย

header_website.png

no.36_fuekluukrakaihruucchakrkhy_aw.jpg

 

เทคโนโลยีสุดล้ำในโลกยุคไฮเทคเช่นปัจจุบัน ทำให้ชีวิตของเรานั้นแสนจะสะดวกสบาย จะจัดการอะไรก็ง้ายง่าย รวดเร็วทันใจแค่ปลายนิ้ว แต่คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่าสิ่งเหล่านี้อาจบ่มเพาะความใจร้อน ความอดทนต่ำให้ลูกเราโดยไม่รู้ตัว อะไรก็ตามที่ต้องใช้เวลารอนาน ๆ จึงทำให้เขาหงุดหงิดง่าย อดทนไม่ได้ รอคอยไม่เป็น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องช่วยกันฝึกลูกให้รู้จักการรอคอยตั้งแต่เขายังเล็ก ๆ นะคะ เพราะมันเป็นพื้นฐานสำคัญในการเข้าสังคมในอนาคตเลยค่ะ

 

10 วิธีฝึกนิสัย อดทนได้ รอคอยเป็น

เด็กเล็กมักยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ชอบเอาความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้ง ถึงแม้พฤติกรรมนี้จะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับเด็กทุกคน แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยปละละเลย ไม่อธิบายเหตุผลและสอนให้เขารู้จักอดทนรอคอยตั้งแต่เล็ก ย่อมส่งผลเสียในระยะยาวแน่นอนค่ะ ฉะนั้นอย่ารอจนสายเกินแก้ รีบมาฝึกลูกน้อยให้อดทนรอคอยด้วยเทคนิคเหล่านี้กันเถอะ!

  • พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็นและซึมซับทุกวัน รวมทั้งมีแนวทางในการสอนที่ชัดเจน ไม่ขัดแย้งกันเอง เพราะอาจทำให้ลูกสับสน
  • ทำให้ลูกเห็นว่าหลายสิ่งไม่สามารถทำได้ในเวลาสั้น ๆ หากอดทนรอก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีตามมา
  • ไม่ตามใจมากเกินไป เพราะจะทำให้ลูกเคยชินกับการที่อยากได้อะไรแล้วต้องได้ทันที
  • ไม่เข้าไปทำแทนหรือตอบสนองความต้องการของลูกทันที ค่อย ๆ ปลูกฝังว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้อะไรทันทีทุกครั้งเสมอไป

 

 

  • อย่าแก้ปัญหาแทนลูกทุกเรื่อง ควรให้เขารู้จักความลำบาก ขวนขวายทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง จะได้ไม่เป็นเด็กรักสบาย และไม่ท้อถอยง่ายเวลาเจออุปสรรค
  • อย่าปล่อยให้ลูกใช้เทคโนโลยีมากเกินไป เพราะจะทำให้เขาใจร้อน มีความอดทนต่ำ
  • ให้ลูกทำกิจกรรมที่ช่วยฝึกสมาธิและความอดทน เช่น ต่อจิ๊กซอว์ ต่อบล็อกไม้ ระบายสี พับกระดาษ เล่นบทบาทสมมติที่ฝึกการรอคอย
  • บอกจุดสิ้นสุดของการรอคอย เช่น ถ้าอยากกินขนม ต้องกินข้าวให้เสร็จก่อน เพื่อให้รู้ว่าการรอคอยนั้นมีจุดหมาย และควรชมเชยเมื่อลูกรู้จักรอได้นานขึ้น เพื่อให้เขามีกำลังใจที่จะรอคอยในครั้งต่อไป
  • หากลูกเริ่มมีท่าทีหงุดหงิดโมโหเวลาคอยอะไรนาน ๆ ให้ชวนทำอย่างอื่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และอย่ารีบตัดรำคาญ ยอมตามใจเวลาลูกร้องโวยวายดิ้นกับพื้น เพราะถ้าเขารู้ว่าทำแบบนี้แล้วได้ผล ก็จะใช้วิธีนี้บ่อย ๆ
  • ฝึกลูกเข้าคิวต่อแถว เพื่อให้รู้มารยาททางสังคม และสอนให้มีระเบียบวินัย เช่น เมื่อเล่นเสร็จต้องเก็บของเล่นเอง ไม่โยนภาระให้คนอื่น

 

การรอคอยเป็นทักษะการเข้าสังคมอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ ต้องเรียนรู้ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้ผลสำหรับฝึกลูกน้อยก็คือ การปลูกฝังความมีระเบียบวินัยจากคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ ระเบียบวินัยช่วยส่งเสริมให้ลูกมีความอดทน ควบคุมความต้องการของตัวเองได้ และจะค่อย ๆ พัฒนาไปสู่การรอคอยเป็น เมื่อลูกรู้จักรอคอยเป็น เขาก็จะไม่มีปัญหาเวลาอยู่กับคนหมู่มาก และทำตามกฎกติกาของสังคมได้ไม่ยากเย็นค่ะ

 

บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดยแพทย์ชำนาญการ